หมอนิธิ ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้น คาด"โอไมครอน"อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว

หมอนิธิ ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้นรอข้อมูลกันนิด โอไมครอน แนะดูแลตัวเองอย่าให้หลังปีใหม่กลายเป็นเหมือนสงกรานต์ที่ผ่านมา

 ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ออกมากล่าวถึงการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิด โอไมครอน  Omicronอาจมีมาพักหนึ่งแล้ว แต่เกิดและหลบอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีการเฝ้าระวังจริงจัง จากการดูจุดกลายพันธุ์น่าจะวนเวียนอยู่ในตัวhostมาพักนึง แล้วก็โผล่ขึ้นมาจากการเคลื่อนย้ายของคนที่เป็นhost เข้ามาในเมือง 

หมอนิธิ ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้น คาด\"โอไมครอน\"อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว
ยังหวังว่าระบบภูมิต้านทานอื่นๆในตัวนอกจากแอนตี้บอดี้(ที่ทำท่าว่ามันอาจจะเก่งหลบหลีกภูมิจากวัคซีนได้) ยังพอช่วยประทังได้ อย่าเพิ่งตื่นเต้นรอข้อมูลกันนิด ว่ามันหลบได้ดี ระบาดได้เร็วมากน้อยแค่ไหน  ขณะนี้ใส่หน้ากากอนามัย เลี่ยงที่อากาศไม่ถ่ายเท และรักษาระยะห่าง จะปลอดภัย อย่าให้หลังปีใหม่นี้ เหมือนหลังสงกรานต์ที่ผ่านมานะครับ กระจายเร่งการฉีดวัคชีนให้ทั่วถึงทุกที่ ทุกกลุ่ม ทุกอายุ เอาหลักวิชาการ(ทั้งสังคมและวิทยาศาสตร์)และความจริงเข้ามาเป็นหลักลดกรอบเดิมๆลดอัตตาและตัดสินใจให้เร็วนะครับ 

หมอนิธิ ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้น คาด\"โอไมครอน\"อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว

ยืนยันเหมือนเดิมที่เคยว่าไว้ ว่าโรคนี้ต้อง เอาตัวรอดไปด้วยกันทุกคนทุกกลุ่มครับ  นิธิ 28 พฤศจิกายน 2564

เเละล่าสุดนั้น  ประเทศอิสราเอลอนุมัติเพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ "โอไมครอน"ในการประชุมฉุกเฉิน  อิสราเอลปิดประเทศ โดยกำหนดห้ามชาวต่างชาติจากทุกชาติเข้าประเทศนานอย่างน้อย 14 วัน และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่คืนวันที่ 28 พ.ย.64 ทำให้อิสราเอลเป็นชาติแรกในโลกที่ปิดพรมแดนอย่างสิ้นเชิงเพื่อสกัดกั้นชาวต่างชาติเข้าประเทศ

หมอนิธิ ชี้อย่าเพิ่งตื่นเต้น คาด\"โอไมครอน\"อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว