ป.ป.ส. ร่วมกับ ตำรวจนนทบุรี ยึดผลิตภัณฑ์อาหารจากไทย สอดไส้ยาเสพติด เตรียมส่งไปประเทศเกาหลีใต้ ลุยขยายผลผู้เกี่ยวข้อง

ข่าววันนี้ 10 ธันวาคม 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด สาธารณรัฐเกาหลี (SPO) เจ้าหน้าที่จาก the National Intelligence Service Korea เกาหลีใต้ พ.ต.อ. ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และ พ.ต.อ. คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางกรวย ร่วมแถลงข่าว “สกัดกั้นการลักลอบส่งยาเสพติดผ่านทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ” ที่ซุกซ่อนอำพรางมาในบรรจุภัณฑ์อาหารเตรียมส่งออกปลายทางเกาหลีใต้ หลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้แจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1386 จะมีการขนส่งพัสดุต้องสงสัยไปยังประเทศเกาหลีใต้ จึงแจ้ง สำนักงาน ป.ป.ส. เข้าตรวจสอบ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.64 เวลาประมาณ 01.00 น.  มีโทรศัพท์โทรเข้ามาแจ้งที่สายด่วนแจ้งเบาะแสยาเสพติด 1386 ของสำนักงาน ป.ป.ส. ถึงการพบพัสดุต้องสงสัยว่าจะมียาสำติดซุกซ่อนอยู่ภายใน เตรียมส่งไปยังประเทศเกาหลีใต้ สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้สืบสวน และหาข่าวเพิ่มเติม ก่อนเข้าไปตรวจสอบพัสดุดังกล่าว

ผู้หวังดีโทรแจ้ง ผลิตภัณฑ์อาหารจากไทย ส่งออกไปเกาหลีใต้ มีความไม่ปกติ

จากนั้นวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางกรวย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.นนทบุรี เข้าทำการตรวจสอบพัสดุของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ตามที่ได้รับแจ้งจากสายด่วน จากการตรวจสอบกล่องพัสดุ ภายในบรรจุเป็นถุงผลิตภัณฑ์อาหาร ภายในซุกซ่อนยาเสพติดเป็น ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 870 กรัม ยาอี 1,980 เม็ด เคตามีน 1,778 กรัม และกัญชา 2,080 กรัม จึงได้ดำเนินการตรวจยึดของกลางดังกล่าว และจัดทำบันทึกตรวจยึด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า จากการสืบสวนขยายผลพบว่า ในวันที่ 8 ธันวาคม 2564 พัสดุดังกล่าว ได้ถูกส่งมายังบริษัทขนส่งพัสดุไปยังต่างประเทศ แห่งหนึ่ง เพื่อเตรียมส่งไปยังประเทศเกาหลีใต้ โดยผู้ส่งไม่มาส่งพัสดุด้วยตนเองแต่ใช้การจ้างวานแท็กซี่สาธารณะเป็นผู้มาส่งให้ และจากการระบุชนิดพัสดุภัณฑ์เป็นอาหาร แต่กลับมีน้ำหนักมากเกินไปไม่สอดคล้องกับชนิดพัสดุภัณฑ์ที่ได้ระบุไว้ จึงทำให้มีความน่าสงสัย ซึ่งจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. จะร่วมกับ สน.บางกรวย เพื่อขยายผลจับกุมผู้ส่งและเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลัง นอกจากนี้ ได้ประสานข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุดสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมขยายผลถึง ผู้ร่วมขบวนการในประเทศเกาหลีใต้ด้วย

ผู้หวังดีโทรแจ้ง ผลิตภัณฑ์อาหารจากไทย ส่งออกไปเกาหลีใต้ มีความไม่ปกติ

affaliate-2

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การร่วมเป็นหูเป็นตาและการแจ้งเบาะแสยาเสพติด จากประชาชน ถือว่าสำคัญและมีส่วนช่วยอย่างมากในการปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิด ดังเช่นกรณีในวันนี้ โดยในวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้กล่าวในการเปิดแผนปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด 2565 ถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมจากประชาชน ในการช่วยกันสอดส่องดูแลพื้นที่ ชุมชนของตน ไม่ให้มีผู้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อทำให้สังคม ลูกหลาน ปลอดภัยจากยาเสพติด เป็นพลังของชาติต่อไป โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 - 9 ธันวาคม 2564 มีประชาชนได้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติดเข้ามารวม 3,575 เรื่อง ซึ่งต้องขอขอบคุณประชาชนที่ให้เบาะแส และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหายาเสพติด

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า เพื่อรองรับและกระตุ้นการมีส่วนร่วมจากทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคประชาชน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังได้ตั้งเป้าหมายการแก้ไขปัญหายาเสพติด พ.ศ. 2565 ในการนำเงินสินบนที่ได้จากการยึดทรัพย์ผู้กระทำผิด จำนวน 30 เปอร์เซนต์ เป็นเงินสินบนรางวัลต่อผู้แจ้งเบาะแส 5 เปอร์เซนต์ สำหรับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติติงานจะได้รับเงินรางวัล 25 เปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นสินบนรางวัลที่ถูกต้องตามกฎหมาย

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด