สธ.เตือน อย่าตกใจสายพันธุ์ โอไมครอน ทั่วโลกติดยังไม่ถึง 1%

กระทรวงสาธารณสุข เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ "โอไมครอน" ทั่วโลก จำนวน 3 พันกว่าคน คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1% พร้อมยันไทยยังไม่มีคนติดเชื้อจากการเป็นผู้สัมผัส โอไมครอน

ข่าววันนี้ 12 ธ.ค. 2564 นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน ในไทย ว่า ขณะนี้ได้รับการยืนยันแล้ว 3 คน รายแรกคือ ชายชาวอเมริกันเดินทางมาจากประเทศสเปน รายที่ 2 และ 3 เป็นหญิงไทย เดินทางกลับมาจากไนจีเรีย ส่วนรายที่ 4 เป็นชายไทยเดินทางกลับมาจากประเทศดิอาร์ คองโก อยู่ระหว่างการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลยังไม่ออกแต่มีแนวโน้มเป็นไปได้สูง

สธ.เตือน อย่าตกใจสายพันธุ์ โอไมครอน ทั่วโลกติดยังไม่ถึง 1%

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามดูตัวเลขผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอนทั่วโลก เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. มีประมาณ 3 พันกว่าคน โดยประเทศแอฟริกาใต้มีตัวเลขสูงสุด รองลงมาคือ อังกฤษ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนประชากรแล้วไม่ถึงร้อยละ 1

 

ดังนั้น หากดูแต่ยอดตัวเลขเพียงอย่างเดียวซึ่งเพิ่มขึ้นสูง ทำให้เกิดความกังวล แต่หากดูรายละเอียด จะเห็นว่าหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรก ก็ไม่พบผู้สัมผัสที่ติดเชื้อสักราย สำหรับไทยก็ยังไม่พบผู้สัมผัสติดเชื้อเช่นกัน สถานการณ์การระบาดของทั่วโลกยังเป็นสายพันธุ์เดลตา 

สธ.เตือน อย่าตกใจสายพันธุ์ โอไมครอน ทั่วโลกติดยังไม่ถึง 1%

ส่วนสายพันธุ์โอมิครอนจะมาแทนที่เดลตาหรือไม่ต้องจับตาดูกันต่อไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกกำลังจับตามองและแนะนำด้วยว่าเรากังวลกับสายพันธุ์นี้ได้ แต่ไม่ควรตกใจมากเกินไป