เทรนเนอร์ออกโรงป้อง "แอนชิลี" วัดมวลร่างกายทำเอาทึ่ง อย่าด่วนตัดสินใคร

เทรนเนอร์ส่วนตัวออกโรงป้อง "แอนชิลี" ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร เห็นผลวัดมวลร่างกายทำเอาอึ้ง

หลังจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ  Miss Universe 2021 ที่ตัวแทนสาวไทย แอน แอนชิลี ไม่เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับรูปร่าง แม้เธอจะบอกว่าต้องการแสดงออกถึง ประเด็น "Real Size Beauty" ทว่าล่าสุดพบว่าคืนก่อนประกวด เทรนเนอร์ส่วนตัวได้ออกมาโพสต์สนับสนุนแอนชิลี ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร เห็นผลวัดมวลร่างกายทำเอาอึ้ง

เทรนเนอร์ส่วนตัวออกโรงป้อง "แอนชิลี" ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร

 

เทรนเนอร์แอนชิลี โพสต์เล่าเรื่องหลังช่วยเตรียมตัวก่อนไปประกวด Miss Universe 2021 เล่าว่า

ผมมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับน้องแอนชิลีให้ทุกคนได้อ่านกันหน่อยครับ (ข้อความนี้ยาว แต่อยากให้ทุกคนอ่านให้จบนะครับ)

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อน ว่าก่อนหน้านี้ผมและแมน Sirachon Srisamran ได้มีโอกาสร่วมงานกับน้องเป็นระยะเวลาสั้นๆ 2 สัปดาห์ ในการเตรียมตัวด้านฟิตเนสสำหรับการประกวดในเวทีต่อไป โดยแมนจะเป็นเทรนเนอร์หลักที่สอนน้อง ส่วนผมจะดูแลตารางและภาพรวมทั้งหมดครับ

โดยเริ่มแรก ผมคิดว่ามันไม่ใช่งานที่ยากลำบากอะไรนัก ตอนที่เจอและได้คุยครั้งแรกก็เตรียมชุดคำถามปกติไว้ เกี่ยวกับเป้าหมายและพันธกิจหลักๆที่ต้องทำ คำถามแรกที่ผมเตรียมไว้ก็เป็นคำถามเบสิคที่สุดเลย

"น้องแอนตั้งเป้าลดไว้ที่กี่กิโลครับ?"

ผมคาดหวังคำตอบง่ายๆ แบบประมาณว่า เอาออกอีกซัก 5-10 กิโล (ซึ่งได้ไม่ได้อีกเรื่องนึงตามข้อจำกัดด้านเวลา) 
แต่น้องตอบผมว่า…

"ไม่ได้ตั้งเป้าหมายเรื่องลดน้ำหนักเลยค่ะ" 
ซึ่งนั่นเป็นคำตอบที่ค่อนข้างน่าแปลกใจ ว่าตกลงแล้วน้องแอนชิลีไม่ได้ต้องการลดน้ำหนัก,กระชับสัดส่วนหรอกหรือ?

หลังจากนั้นผมจึงได้ถามเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ความเป็นมาของแคมเปญ Real size beauty และ Fitness journey ที่ผ่านมาทั้งหมด ปรากฏว่า ก่อนหน้านี้ น้องเป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอลที่ค่อนข้างจริงจังระดับ "คัดทีมชาติ!" และ Lifting experiences ของน้องนั้นคือ "เล่น Powerlift" มาก่อน!!


คือขอโทษนะครับ ผมอยากรู้ว่านางงามบ้านไหนวะ ที่คิดถึงแต่ว่าเวลาเข้ายิมแล้วคิดแต่เรื่อง PR (สถิติน้ำหนักยกเหล็ก)เป็นหลัก!!? สำหรับคนที่เป็นนักกีฬาคงดูออก ว่าระดับความซีเรียสในการออกกำลังกายของน้องนั่นคือของจริงเลย

ยังไม่พอ เมื่อจับน้องเข้าเทสเครื่อง Inbody ผลที่ได้ยิ่งทำให้ผมตกใจเข้าไปใหญ่ คือคุณครับ น้องเป็นผู้หญิงที่มี มวลกล้ามเนื้อ (Skeleton muscle mass) อยู่ที่ 34 กิโลกรัม และมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 17%

สำหรับคนไม่รู้ Muscle mass 34kg นี่เทียบเท่ากับผู้ชายสูง 175 ที่หนัก 70 กิโล มีไขมันไม่เกิน 15% ส่วนระดับไขมันในร่างกายของน้อง คิดตามค่าเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าผู้หญิงที่เล่นฟิตเนสทั่วไปอีกครับ (ค่าปกติของผู้หญิงที่ออกกำลังกายอยู่ที่ 21-24% อ้างอิงจาก Webmd)

 

เทรนเนอร์ส่วนตัวออกโรงป้อง "แอนชิลี" ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร

 

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมบอกได้เลยว่านี่คือร่างกายที่ดีสำหรับนักกีฬาคนนึงเลยทีเดียว ยังไงลอง Search google ดูหุ่นของนักวอลเล่ย์บอลอาชีพดูแล้วเปรียบเทียบกันได้ครับ

นอกจากนี้ Activity ต่างๆของนางงามนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับการดูแลสุขภาพและหุ่นอย่างสิ้นเชิงเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเป็นนางงามตัวแทนประเทศ อุปสรรคที่ผมเจอมีคร่าวๆ ดังนี้

- การคุมอาหาร น้องและผู้จัดการบอกจะพยายามเลือกทานเท่าที่ทำได้ เพราะอาหารในกองนั้นเค้าไม่สะดวกที่จะเลือกครับ เพราะด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลาและความเกรงใจต่อทีมงาน

- อาการบาดเจ็บจากรองเท้าและท่า Pose ต่างๆ มาครบเหมือนรวมญาติครับ ไม่ว่าจะการอักเสบข้อเท้าจากส้นสูง การปวดหลังจาก Piriformis syndrome, ท่าโพสต์ที่เน้น Anterior pelvic tilt, การตึงและ imbalance ของสะบัก 2 ข้างที่ไม่เท่ากัน  และอีกมายมายที่ผมเจอผ่านการเทสต์ร่างกาย

 

เทรนเนอร์ส่วนตัวออกโรงป้อง "แอนชิลี" ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร

 

- ความกดดัน และความเครียด รวมถึงเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ คือเหนื่อยแทบตาย แต่คิวงานมีเพียบบ บ่อยครั้งที่ผู้จัดการน้องต้องขอเลื่อนคิวช่วงกลางดึกเนื่องจากยังไม่เสร็จจากงาน 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะใช้ชีวิตท่ามกลางข้อจำกัดที่มากมาย แต่น้องไม่ได้ใช้มันเป็นข้ออ้างในการออกกำลังกายเลยครับ ภายในระยะเวลาสั้นๆเพียง 2 สัปดาห์ ทุกครั้งที่น้องมายิม มันเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้าและความเจ็บปวด แต่ภายในนั้นมันมีความมุ่งมั่นและความพยายามที่คอยพยุงทุกอย่างไว้ให้น้องเดินต่อได้จริงๆ

ประเด็นก็คือ ถ้าคุณบอกว่า "ฉันไม่ชอบหุ่นอย่างนี้" หรือ "คนอื่นดูฟิตและสวยกว่า" ซึ่งมันไม่ผิดเลยครับ คุณสามารถวิจารณ์ตามใจชอบได้ เพราะนั่นเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนบุคคล แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่ามันเป็นการ "ปล่อยตัว" หรือ "มีวินัยที่แย่" เพราะผมรับรองได้ ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้นมันผ่านความพยายามมาแล้วอย่างสาหัส และมันออกมาในแบบที่น้องเป็นจริงๆ

สุดท้ายนี้ คำว่า "Real Size beauty" ในมุมหนึ่งที่น้องเคยบอกผม มันคือการแสดงออกในสิ่งที่เป็นตัวตนของเราออกมาจริงๆต่างหาก เพราะความสวยนั้นไม่ได้มีแค่มาตรฐานเดียว ซึ่งผมชื่นชมน้องจริงๆที่กล้าเอาความเป็นตัวตนนี้ออกไปโชว์ให้ทั้งโลกได้เห็น ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ตาม
"หนูชอบทำ PR Deadlift นะ หนูว่ามันเท่ดีออก"

……ใช่ครับ ผมก็ว่าโครตเท่เลยครับ
"สู้ๆแอนชิลี"

 

เทรนเนอร์ส่วนตัวออกโรงป้อง "แอนชิลี" ตีแผ่ความจริงก่อนประกวด อย่าด่วนตัดสินใคร

 

แอน แอนชิลี

 

 

ขอบคุณ Jakkrit Non Bumrungrose