คลัง เตรียมชงครม. เคาะหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ก่อนสิ้นปี

กระทรวงการคลัง เตรียมสรุปเกณฑ์เพิ่มเติมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน เสนอครม.ก่อนสิ้นปี 2564 เพื่อนำมาใช้ลงทะเบียนปี 2565

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 64  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุด บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน โดยระบุว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังเตรียม สรุปรายละเอียดการลงทะเบียนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยยอมรับว่าที่ผ่านมาโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงต้องปรับเงื่อนไขเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมคนจนจริง พร้อมกับเตรียมเสนอครม.พิจารณาก่อนสิ้นปี 2564 เพื่อเปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนในช่วงต้นปี 2565

 

คลัง เตรียมชงครม. เคาะหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ก่อนสิ้นปี

สำหรับหลักเกณฑ์เบื้องต้นคุณสมบัติผู้สมัครบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่มีดังนี้ เป็นคนไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รายได้ต่อปีไม่เกิน 100,000 บาท หากเป็นรายได้ทั้งครอบครัวไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี หากมีบุตรจะคำนวณลดหย่อนให้เพิ่มเติม จึงขอสรุปให้ชัดเจนในเร็วๆ นี้ 

 

ผู้มีรายได้เกิน 100,000 บาท ต้องเปิดโอกาสให้ผู้อื่นเข้ามาถือบัตร หากมีปัญหารายได้ลดลงภายหลัง จะเปิดให้เข้ามาลงทะเบียนในปีถัดไปได้ โดยนายกรัฐมนตรีเร่งรัดเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

 

คลัง เตรียมชงครม. เคาะหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ก่อนสิ้นปี

นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาเตรียมเปลี่ยนให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวแทนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรเดิม เพื่อใช้สำหรับรูดซื้อสินค้า และรองรับการโอนเงินที่รัฐบาลจะโอนให้ทุกเดือน โดยจะให้ผู้มีสิทธิเปิดให้ถือคนละใบ  ทั้งนี้ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ใบเดิม ยังใช้งานได้ต่อเนื่องจนกว่าจะเริ่มใช้บัตรประชาชนในช่วงปีหน้า 2565 


สำหรับรายละเอียดในการโอนเงินช่วยเหลือเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ในปัจจุบันผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ ได้รับเงินโอนช่วยเหลือสำหรับซื้อสินค้าในชีวิตประจำวัน 700-800 บาทต่อเดือน ส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อ 3 เดือน ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประกอบด้วย ค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาทต่อเดือน ค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อเดือน ค่าโดยสารรถไฟฟ้า ขสมก. MRT BTS และ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 500 บาทต่อเดือน เฉพาะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่อาศัยอยู่ในเขต กทม. และปริมณฑล