6 เรื่องควรเช็ค ก่อนออกเดินทางขับรถ ช่วงเทศกาลปีใหม่

วันหยุดที่รอคอยมาถึงแล้ว เทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ หลายครอบครัวมีแผนออกเดินทางท่องเที่ยว แต่จะให้สนุกและปลอดภัย จึงต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเดินทาง

โดยเมื่อเดินทางไกลจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ ระหว่างทาง พักเมื่อรู้สึกเมื่อยล้าหรือสลับกันขับ หาอาหารว่างเบาๆ หรือผลไม้เปรี้ยวๆ ติดรถไว้ รวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงนี้ก็คือ "หน้ากากอนามัย" และ "เจลล้างมือ" 

ส่วนรถถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมทุกครั้งก่อนเดินทาง โดยตรวจเช็กสภาพตามระยะทางที่กำหนด และตรวจเช็กสภาพทั่วไป ก่อนเดินทาง ด้วยคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. เช็กเครื่องมือช่วยเหลือ ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำรถ เช่น แม่แรง สายพ่วงแบตเตอรี่ ถุงดับเพลิงถังเล็ก อุปกรณ์สะท้อนแสง เป็นต้น

2. เช็กแบตเตอรี่และน้ำกลั่น เติมน้ำกลั่นให้อยู่ที่ขีดที่กำหนด สังเกตวันเดือนปีของแบตเตอรี่ หากใกล้วันหมดอายุควรเปลี่ยนก่อนเดินทาง

3. เช็กไฟส่องสว่าง ทั้งไฟส่องสว่างด้านหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ต้องทำงานตามปกติ และปรับให้ระดับไฟอยู่ในระดับมาตรฐานไม่ให้รบกวนรถคันอื่นด้วย

4. เช็กน้ำในหม้อน้ำ ตรวจเช็กทั้งน้ำในหม้อพักน้ำ ให้อยู่ในระดับที่กำหนด ไม่น้อยเกินไป หรือไม่ล้นเกินไป ติดน้ำสำรองไว้ในรถเผื่อฉุกเฉิน

5. เช็กยางและแรงดันลม ตรวจสภาพดอกยาง สภาพของยางให้อยู่ในลักษณะปกติ ไม่บวม ไม่มีรอยฉีกหรือทิ่มตำ เติมลมยางให้เหมาะกับรถ

6. เช็กเบรก ตรวจทั้งระดับการเบรก โดยทดลองเบรกว่าลึกเกินไปหรือไม่ และน้ำมันเบรกมีร่องรอยการรั่วซึมของน้ำมันหรือไม่ และเติมน้ำมันให้อยู่ในระดับที่กำหนด

6 เรื่องควรเช็ค ก่อนออกเดินทางขับรถ ช่วงเทศกาลปีใหม่

ที่มา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ