"หมอมนูญ"เผยแล้ว คน 4 ประเภท เสี่ยงเสียชีวิตถ้าติด "โอมิครอน"

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุหัวข้อถึง โอมิครอน กับ LONG COVID และ ผู้ที่เสี่ยงเสียชีวิตจาก โอมิครอน

เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" เพิ่งพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ติดง่ายมาก แพร่ระบาดไปเกือบทุกประเทศในเวลาไม่ถึง 3 เดือน มีคนวิตกกังวลว่าในอนาคตจะมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนจำนวนมากมีผลข้างเคียงระยะยาว หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Long Covid (ดูรูป) คำจำกัดความของลองโควิด ส่วนใหญ่นับเวลาของอาการที่ยังตกค้างอยู่หลังการติดเชื้อมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป เพราะฉะนั้น ณ เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนจะมีลองโควิดมากน้อยแค่ไหน (ดูรูป)

"หมอมนูญ"เผยแล้ว คน 4 ประเภท เสี่ยงเสียชีวิตถ้าติด "โอมิครอน"

จากการดูคนไข้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์ก่อนหน้านั้นในระยะต้น บางคนไอ หอบเหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ท้องเสีย ผื่นขึ้น ตาแดง เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าทำให้เกิดอาการรุนแรงเพราะสามารถกระจายไปตามอวัยวะต่างๆ ปอด หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ ไต ลำไส้ ผิวหนัง

30% ของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว พบว่ามีอาการลองโควิด เช่น เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ไอเรื้อรัง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง การรับรสและได้กลิ่นผิดปกติ ปวดศีรษะ มึนศีรษะ มึนงง ไม่สดชื่น นอนไม่หลับ สมองล้า ความจำไม่ดี ความจำสั้น ไม่มีสมาธิ มีภาวะวิตกกังวล ซึมเศร้า เครียด ใจสั่น แน่นหน้าอก ท้องเสีย ท้องอืด ผมร่วง

affaliate-2

โดยส่วนตัวผมคิดว่าลองโควิดจากสายพันธุ์โอมิครอน น่าจะพบน้อยกว่าเดลต้าแน่นอน โดยดูจากผู้ติดเชื้อโอมิครอนมีอาการเบาๆ รุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้ามาก ส่วนใหญ่เป็นที่ทางเดินหายใจส่วนบน ในลำคอและจมูกมากกว่าที่อื่น จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ท้องเสียพบน้อย ความรุนแรงลดลงใกล้เข้ากับเชื้อโคโรนาไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิดที่ทำให้เด็กป่วยเป็นไข้หวัด เป็นโรคประจำถิ่นมากว่า 50 ปีแล้ว เป็นเองหายเอง แต่อาจมีอาการรุนแรงได้ในผู้สูงอายุ

- คนสูงอายุ

- คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

- หญิงตั้งครรภ์

- ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เมื่อติดเชื้อโอมิครอน ขอให้คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก และคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เมื่อถึงเวลาฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดให้เร็วที่สุด

"หมอมนูญ"เผยแล้ว คน 4 ประเภท เสี่ยงเสียชีวิตถ้าติด "โอมิครอน"

affaliate-3