หมอมนูญ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นับเป็นผลดี

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางโรงพยาบาลวิชัยยุทธ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นั่นนับเป็นผลดี

ต้องดูกันต่อไปยาวๆ ว่าประเทศไทยจะยับยั้งและต้านทานไหวหรือไม่ กับการแพร่ระบาดของโรคโควิดโอไมครอน โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศทางแทบทวีปแอฟริกาใต้ ซึ่ง โอไมครอนโควิด ได้ระบาดและแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ประเทศไทยเองก็มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโอโมครอนทุกวัน กระทั่งจำนวนพุ่งกว่า 1,300 รายแล้ว

หมอมนูญ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นั่นนับเป็นผลดี


 

ล่าสุด นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ระบุเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ทุกคนจะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และอนาคตคงไม่ต้องมาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เข็ม 4 กันอีก เพราะเราทุกคนได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติชนิดตัวเป็นอ่อนฤทธิ์ (live attenuated vaccine) กระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีกว่าวัคซีนทุกชนิดที่มีในปัจจุบัน 


โดยหมอมนูญ ยังได้ระบุอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด ระลอกใหม่ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 2 ปี หลังวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่นี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะก้าวกระโดดหลายหมื่นคนแต่ละวันในไม่ช้า แต่คนไทยไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจมากเกินไป 

หมอมนูญ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นั่นนับเป็นผลดี


เชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน มีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ปรับตัวเองให้เข้ากับคนได้ดียิ่งขึ้น แพร่จากคนสู่คนง่ายขึ้น ลดระยะฟักตัว และเปลี่ยนจากการก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบทั้งส่วนบนและส่วนล่างรุนแรงเฉียบพลัน กลายเป็นเชื้อโคโรนาไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดเล็กธรรมดา ไม่รุนแรง เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ค่อยลงปอด เหมือนกับเชื้อโคโรนาไวรัสที่เรารู้จักมานานอย่างน้อย 50 ปีแล้ว ได้แก่ 
 

- human coronavirus-229 E
- human coronavirus-NL63
- human coronavirus-OC43 
- human coronavirus-HKU1 

หมอมนูญ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นั่นนับเป็นผลดี


เชื้อโคโรนาไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิดนี้ก่อให้เกิดโรคหวัดธรรมดาในเด็ก เป็นเองหายเอง ส่วนผู้ใหญ่มักไม่ติดเชื้อนี้ เพราะมีภูมิต้านทานตามธรรมชาติเนื่องจากเกือบทุกคนเคยติดเชื้อนี้มาแล้วสมัยเป็นเด็ก ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม หลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนครั้งใหญ่นี้ เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะเคยฉีดวัคซีน หรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดิมมาก่อน จะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หวังว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คงจะจบลงสักที 


"อนาคตเราคงไม่ต้องมาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เข็ม 4 กันอีก เพราะเราทุกคนได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติชนิดตัวเป็นอ่อนฤทธิ์ (live attenuated vaccine) กระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีกว่าวัคซีนทุกชนิดที่มีในปัจจุบัน อนาคตของบริษัทผลิตวัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 คงไม่รุ่งเหมือนช่วงที่ผ่านมา" แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ระบุ

หมอมนูญ บอกคนไทยต้องได้รับเชื้อโอไมครอนทุกคน ไม่ช้าก็เร็ว แต่นั่นนับเป็นผลดี