อาการน้อยเเต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม เผย4เคสผู้ติดโอมิครอน ได้รับวัคซีนครบ

"หมอนิธิพัฒน์"เปิด4เคสผู้ป่วยโควิดโอมิครอน ได้รับวัคซีนเข็มพื้นฐานครบ เเม้ป่วยมีอาการน้อย เเต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม บางราย การรับรู้ของสมองลดลง

  เตือนผู้ติดโอมิครอน เเม้ป่วยอาการน้อย แต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม ล่าสุด  รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์หลังจากตรวจผู้ป่วยโควิดโอมิครอน  พร้อมเผย4เคส ผลกระทบจากการติดเชื้อโควิด บางรายมีการรับรู้ของสมองลดลง ทุกรายได้รับวัคซีนเข็มพื้นฐานครบถ้วนและไม่เกิน 3 เดือน


   เมื่อวานตรวจเยี่ยมผู้ป่วยนอก3รายและผู้ป่วยใน1 รายจากโควิดโอไมครอน มาบอกกล่าวให้รับทราบถึงผลพวงการเจ็บป่วย และถ้าเป็นได้ขอเป็นเสียงเล็กๆ ที่ส่งผ่านข้อมูลสะท้อนไปถึงการตัดสินใจของศบค.ในช่วงสายวันนี้ เพื่อกำหนดชะตากรรมของประเทศต่อไป

อาการน้อยเเต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม เผย4เคสผู้ติดโอมิครอน ได้รับวัคซีนครบ
1.ชายวัยฉกรรจ์เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เดิมแข็งแรงดี ร่างกายล่ำบึ้ก ป่วยจากโอไมครอนแบบอาการน้อยไม่มีปอดอักเสบ รักษาในฮอสพิเทล ผ่านมาราวหนึ่งเดือนยังรู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลียง่าย มีเสมหะบ่อย ไม่สามารถออกกำลังได้หนักเท่าเดิม

อาการน้อยเเต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม เผย4เคสผู้ติดโอมิครอน ได้รับวัคซีนครบ
2.หญิงอายุ 80+ ปี เดิมแข็งแรงดีเว้นมีโรคความดันโลหิตสูงรักษาสม่ำเสมอ ป่วยแบบอาการไม่รุนแรงจากปอดอักเสบเล็กน้อย ออกจากโรงพยาบาลราวครึ่งเดือน ตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนปลายนิ้วปกติคือเกิน 95% แต่ยังอ่อนเพลีย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และการรับรู้ของสมองลดลง

3.หญิงอายุ 30+ ปี เดิมแข็งแรงดี ทำงานออฟฟิศ ป่วยแบบอาการไม่รุนแรง รักษาตัวที่บ้านด้วยยารักษาตามอาการภายใต้การติดตามของโรงพยาบาล หลังหายแล้วกว่าหนึ่งเดือน ยังคงไอ มีเสมหะ และเพลียง่าย ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ


4.รายสุดท้ายเป็นชายอายุ 60+ ปี น้ำหนักตัวเกือบร้อยโล หลังมีอาการได้สี่วัน (ไข้ น้ำมูก ไอมีเสมหะ และถ่ายเหลว) หอบเหนื่อยมาก เกิดปอดอักเสบรุนแรงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เอกซเรย์ปอด

อาการน้อยเเต่ร่างกายไม่เหมือนเดิม เผย4เคสผู้ติดโอมิครอน ได้รับวัคซีนครบ
ทุกรายได้รับวัคซีนเข็มพื้นฐานครบถ้วนและไม่เกิน 3 เดือน กำลังรอรับเข็มกระตุ้น
โอไมครอนติดง่าย วัคซีนเข็มพื้นฐานทุกสูตรกันติดได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะถ้าเวลาเกินสามเดือนในคนปกติ หรือไม่ถึงสามเดือนในคนเปราะบาง แต่วัคซีนเข็มพื้นฐานยังช่วยกันรุนแรงจนถึงตายได้ แต่อาจไม่โชคดีทุกคนดังเช่นความรุนแรงของรายสุดท้าย


แต่การฉีดวัคซีนโควิดทั้งเข็มพื้นฐานและเข็มกระตุ้นในทุกสูตร ยังเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
แม้จะป่วยแบบไม่มีอาการหรือมีอาการแต่ไม่รุนแรง เมื่อหายแล้วมีบางส่วนที่ร่างกายยังไม่กลับเหมือนเดิมได้เร็ว ไม่ว่าต้นทุนสุขภาพเดิมจะดีแค่ไหนก็ตาม
เดินหน้าต่อไปไม่หวั่นไหวโควิด

cr.ข้อมูล
นิธิพัฒน์ เจียรกุล