svasdssvasds
เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน หลังโรคระบาดอย่างหนัก

ข่าวโควิดวันนี้ เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน โควิด เริ่มกลับมาระบาดอย่างหนักอีกครั้ง ซึ่งจากตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวันเริ่มสร้างความวิตกกังวลให้กับประชาอย่างมากเสียแล้ว อย่างโควิดในไทยล่าสุดวันนี้ (22 ก.พ. 65) พบว่า ติดเชื้อใหม่ในระบบ 18,363 ราย เสียชีวิต 35 ราย ATK 14,605 ราย

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน

ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการกำหนดขั้นตอน มาตรฐานการดูแลผู้ป่วยโควิด กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน (UCEP) เพื่อให้เกิดการบริหารงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด ให้สิทธิ์สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มีนาคม 2565 


สำหรับอาการป่วยติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมดจะแบ่งเป็น 3 โทนสี ซึ่งแต่ละโทนสีจะมีความสำคัญในการดูแลและรักษาแตกต่างกันออกไป เริ่มต้นด้วย 

1. อาการโควิดสีเขียว คือผู้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย เช่น
- มีไข้อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป
- ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่รับกลิ่น
- ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ
- ตาแดง มีผื่น และถ่ายเหลว

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน

โดย ผู้ป่วยกลุ่มนี้ให้เข้าระบบรักษาที่บ้าน (HI : Home Isolation) หรือชุมชน (CI : Community Isolation) เช่น โรงพยาบาลสนาม หรือฮอสพิเทล ซึ่งทางสธ. ยืนยันว่า ยังพอมีพื้นที่ว่างให้เข้ารับการรักษา ทั้งนี้ก็เพื่อบริหารจัดการให้เหลือจำนวนเตียงในโรงพยาบาลไว้รองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนักอย่างผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง ซึ่งต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

2. อาการโควิดสีเหลือง คือผู้ที่มีอาการเสี่ยงรุนแรง หรือมีโรคร่วม เช่น
- เวียนหัว อ่อนเพลีย ไอแล้วมีอาการเหนื่อย
- แน่นหน้าอก หายใจลำบาก
- ขับถ่ายเหลว 3 ครั้งต่อวันขึ้นไป
- อ่อนเพลีย ปอดอักเสบ

ด้านผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้จัดว่าเป็นผู้ป่วยโควิดสีเหลือง ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากมีอาการที่รุนแรงกว่าผู้ป่วยโควิดสีเขียว จึงไม่เหมาะที่จะทำการกักตัวรักษาที่บ้านแบบ HI หรือ CI ได้ และควรเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพื่อได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างเร่งด่วน

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน
 

affaliate-2

3. อาการโควิดสีแดง คือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ต้องรีบเข้ารับการรักษาตัวโดยเร็ว
- ระบบหายใจมีปัญหารุนแรง ทำให้หายใจลำบาก หอบเหนื่อย หากเอกซเรย์จะพบปอดอักเสบรุนแรง
- เกิดภาวะปอดบวมจากการเปลี่ยนแปลงความอิ่มตัวของเลือด
- แน่นหน้าอกตลอดเวลา และหายใจเจ็บหน้าอก
- ตอบสนองช้า หรือไม่รู้สึกตัว

อาการผู้ป่วยโควิดสีแดงจัดว่ามีอาการรุนแรง ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ในโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิดที่ห้อง ICU เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับเครื่องช่วยหายใจอย่างเร่งด่วน

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่ได้รับสิทธิ์การรักษาในระบบ UCEP คือผู้ป่วยโควิดที่เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ เช่น ผู้ป่วยโควิดสีเหลือง และผู้ป่วยโควิดสีแดง ยังสามารถใช้สิทธิ์รักษาได้ทุกที่ตามสิทธิ์ UCEP PLUS โดยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป การรักษาผู้ติดโควิดจะเป็นไปตามสิทธิ์รักษาพยาบาลตามสิทธิ์ของประชาชน 

รายละเอียดได้แก่ 
- การรักษาโควิดในโรงพยาบาลเอกชนสำหรับผู้ป่วยอาการไม่อยู่ในระดับวิกฤติ จะไม่ฟรีอีกต่อไป จากเดิมที่ผู้ป่วยติดโควิด ดังกล่าวสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะรัฐรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้

- ค่าใช้จ่ายในการรักษาโควิด ยังสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่ผู้ประกันตนเลือกโรงพยาบาลเอกชนไว้ได้ หากแพทย์วินิจฉัยว่าต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน

- กรณีไม่มีสิทธิ์ประกันสังคม ผู้เข้ารับการรักษาโควิดที่โรงพยาบาลเอกชน สามารถใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพที่ทำไว้เอง แต่ส่วนนี้ยังต้องรอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ไปเจรจากับธุรกิจประกันว่า จะตีความว่าผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือในฮอสพิเทล เป็นผู้ป่วยในสามารถใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพที่ทำอยู่ได้หรือไม่ รวมถึงต้องจ่ายเพื่อซื้อประกันโรคโควิดเพิ่มหรือไม่


- ผู้ที่ถือบัตรประกันสังคม บัตรทอง หรือสิทธิ์ราชการ เข้ารักษาในสถานพยาบาลรัฐและเอกชนได้ตามสิทธิ์ที่มีอยู่ตามปกติ
ดังนั้นจึงหมายความว่า ผู้ป่วยที่มีอาการโควิดสีเขียว ซึ่งไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย แต่อยากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน ในกรณีนี้ผู้ป่วยจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ทั้งนี้ก็เพื่อปรับตามสถานการณ์ให้เป็นธรรมทั้งกับประชาชนและภาครัฐในเรื่องงบประมาณ

เช็คอาการโควิด 3 สี ป่วยติดเชื้อระดับไหนน่าเป็นห่วงที่สุด ต้องถึงมือหมออย่างเร่งด่วน
ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด