svasdssvasds
เช็กอาการ จามแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโควิด-19 สังเกตตัวเองด่วน

เช็กอาการ จามแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโควิด-19 หรือเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ภูมิแพ้ทั่วไป รีบสังเกตตัวเองด่วน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สร้างความกังวลให้กับให้ประชาชนจำนวนมาก เพราะถึงแม้ว่าสายพันธุ์โอไมครอน ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่แสดงอาการน้อย ลักษณะคล้ายไข้หวัด แต่ก็มีการแพร่กระจายเชื้อเป็นไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นเราจึงต้องสังเกตอาการตัวเองในเบื้องต้น อย่างเช่นลักษณะการจาม ว่าการจามแบบไหนเสี่ยงเป็นโควิด หรือจามแบบไหนเป็นไข้หวัด หรือ ภูมิแพ้ทั่วไป เพราะว่าการจามถือเป็นกลไกหนึ่งที่สำคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ ร่างกายจะขจัดหรือขับสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองออกทางจมูกและปากอย่างแรงและเร็ว

 

เช็กอาการ จามแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโควิด-19 สังเกตตัวเองด่วน

1. การจามที่บ่งบอกเป็นโรคภูมิแพ้ จะมีอาการร่วม คือ คัดจมูกน้ำมูกไหล มีอาการคันตามผิวหนัง คอ จมูก เพดานปาก ต้องสังเกตตัวเองว่าแพ้อะไร และต้องสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งอาการภูมิแพ้สามารถแพ้ได้หลายอย่าง เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรา โดยปกติแล้วสารเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายกับคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะไวต่อสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ อาหาร ฯลฯ


2. การจามที่บ่งบอกเป็นไข้หวัด อาการจามที่มีไข้ จะมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย เบื้องต้นจะสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากไข้หวัด โดยอาการทั่วไปที่สามารถสังเกตได้ คือมักจะมี (หรือไม่มี) ไข้ต่ำๆ ร่วมกับอาการทางจมูกและทางเดินหายใจ ได้แก่ อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ส่วนใหญ่น้ำมูกจะใส มีการจาม เจ็บคอ คอแดง ทอนซิลอาจบวมแดงแต่ไม่พบจุดหนอง และไอ อาจมีปวดหัวบ้าง แต่โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรง ดื่มน้ำเยอะ ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อาการก็จะดีขึ้น


3. การจามที่บ่งบอกว่าเสี่ยงเป็นโควิด-19 หากมีอาการไอจาม มีไข้ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ อาจเข้าข่ายเฝ้าระวังโควิด หากมีประวัติไปในพื้นที่เสี่ยงเช่น พื้นที่แออัด สนามบิน หรือเดินทางไปประเทศ ไปจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงมาก่อน อาจเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงควรรีบไปพบแพทย์ และอย่าปกปิดข้อมูล

 

เช็กอาการ จามแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโควิด-19 สังเกตตัวเองด่วน

affaliate-2

อย่างไรก็ตาม อาการโอไมครอนของผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วโลก มักจะมีอาการ ไอ , จาม , เป็นไข้ , มีน้ำมูก , ปวดศีรษะ , หายใจลำบาก และได้กลิ่นน้อยลง รวมไปถึงอาการเจ็บคอ, ปวดกล้ามเนื้อ, เหนื่อย, อ่อยเพลีย, ไอแห้ง และเหงื่อออกมากในเวลากลางคืน


ขณะที่ทางด้าน ศบค. ได้เปิดเผยข้อมูลอาการของผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนในประเทศไทย ที่มีอาการ 41 ราย โดย 8 อาการที่พบมากที่สุด คือ อาการไอ 54 % , เจ็บคอ 37 %  , มีไข้ 29 % , ปวดกล้ามเนื้อ 15 % , มีน้ำมูก 12 % , ปวดศีรษะ 10 % , หายใจลำบาก  5 % , ได้กลิ่นลดลงมีเพียง  2 % และพบว่า 48% ไม่มีอาการ

 

เช็กอาการ จามแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโควิด-19 สังเกตตัวเองด่วน


ขอบคุณข้อมูล :  โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด