ไขข้อสงสัย ติดโควิดกักตัวครบ 10 วัน อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไขข้อสงสัยติดโควิดกักตัวครบ 10 วัน อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน เพราะสาเหตุอะไร

เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนสร้างความกังวลใจให้ทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่าสายพันธุ์โอไมครอนจะเป็นสายพันธุ์ที่แสดงอาการน้อย แต่ก็สามารถแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว 

 

ไขข้อสงสัย ติดโควิดกักตัวครบ 10 วัน อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่งรักษาตัวจนหาย ต่างเกิดข้อสงสัยว่าเมื่อหายป่วยแล้วจะต้องกักตัวต่อกี่วัน เพื่อความปลอดภัยแก่ตนเองและคนรอบข้าง ล่าสุด ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กให้ความรู้ถึงเรื่องการกักตัว โดยระบุว่า 


กักตัว 10 วันแล้วถือว่าหายดี ไม่แพร่เชื้อต่อแล้ว อาจจะไม่ได้เป็นจริงสำหรับทุกคนนะครับ ตัวเลข 10 วันถือเป็น "ค่าเฉลี่ย" ที่ค่า RT-PCR จะอยู่ในช่วงที่สูงกว่า 30 ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่า ปริมาณไวรัสจะมีอยู่น้อยและไม่แพร่กระจาย และ ที่สำคัญ ATK จะตรวจออกมาได้ผลเป็นลบแล้ว

 

ไขข้อสงสัย ติดโควิดกักตัวครบ 10 วัน อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน

แต่ค่าเฉลี่ยไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน เพราะจะมีบางคนซึ่งอาจจะเป็นส่วนน้อยที่ค่า RT-PCR อยู่ต่ำกว่า 30 และไปอยู่ในโซนที่ไวรัสยังสามารถแพร่กระจายได้อยู่ ซึ่งค่า ATK ยังเป็นบวกอยู่ ยกตัวอย่างจากกราฟด้านล่างจะเห็นว่า 9 วันหลัง RT-PCR เป็นบวก ค่า Ct เฉลี่ยอยู่ที่ 29 (สำหรับ BA.2) และ ขึ้นไปที่ 32 ในวันที่ 11 แต่ยังมีกลุ่มผู้ป่วยที่มีค่า Ct อยู่ในช่วง 20-25 ถึง 4 คนใน 22 ตัวอย่าง หรือ 18.18% ซึ่งระดับนี้ ATK จะเป็นบวก และ มีโอกาสแพร่เชื้อได้อยู่

 

ไขข้อสงสัย ติดโควิดกักตัวครบ 10 วัน อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน


สำหรับคนที่กักตัวครบ 10 วันแล้วเพื่อความสบายใจของตัวเองและคนรอบข้าง ผมยังเชื่อว่า การตรวจเช็คด้วย ATK ยังมีประโยชน์ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการชัดเจนตอนตรวจพบเชื้อ เพราะจากข้อมูลจะเคลียร์ไวรัสได้ช้ากว่ากลุ่มคนที่อาการน้อย เราควรใช้เทคโนโลยีจาก ATK ให้ได้ประโยชน์สูงสุดนะครับ อย่างกรณีนี้ผมคิดว่าเป็นการเพิ่มความมั่นใจได้ว่าเราจะออกมาใช้ชีวิตได้ปลอดภัยต่อคนรอบข้างมากขึ้นครับ

 

ขอบคุณ FB : Anan Jongkaewwattana