ผลวิจัยพบ ผู้ป่วยปอดอักเสบจาก"โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

เปิดผลวิจิย จากการศึกษามหาวิทยาลัยมิสซูรีของสหรัฐฯ พบ ผู้ป่วยปอดอักเสบจากโควิด-19 เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

   ลอสแอนเจลิส, 21 เม.ย.65  xinhuathai มีรายงานว่า  ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิสซูรีของสหรัฐฯ พบผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคปอดอักเสบอันเนื่องมาจากโควิด-โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มีความเสี่ยงเกิดภาวะสมองเสื่อม (dementia) สูงกว่าผู้ป่วยโรคปอดอักเสบชนิดอื่น


  ทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฯ ดึงข้อมูลการรักษาทางการแพทย์ 1.4 พันล้านครั้งก่อนวันที่ 31 ก.ค. 2021 โดยคัดเลือกผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคปอดอักเสบนานกว่า 24 ชั่วโมง

ผลวิจัยพบ ผู้ป่วยปอดอักเสบจาก\"โควิด-19\" เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

   การศึกษาพบกลุ่มผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากโรคโควิด-19 จำนวน 312 ราย จาก 10,403 ราย เริ่มมีภาวะสมองเสื่อมชนิดใหม่หลังหายป่วย ขณะผู้ป่วยโรคปอดอักเสบชนิดอื่นๆ ได้รับการวินิจฉัยว่าอยู่ในภาวะสมองเสื่อมที่จำนวน 263 ราย จาก 10,403 ราย

ผลวิจัยพบ ผู้ป่วยปอดอักเสบจาก\"โควิด-19\" เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม


  โดยทาง แอดนัน กูเรชี หัวหน้านักวิจัยและศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาคลินิกประจำคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่าการศึกษานี้พบความเสี่ยงเกิดภาวะสมองเสื่อมชนิดใหม่เพิ่มขึ้นในผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากโรคโควิด-19 ที่มีอายุเกิน 70 ปี

ผลวิจัยพบ ผู้ป่วยปอดอักเสบจาก\"โควิด-19\" เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

  แอดนัน  กูเรชี ระบุว่าภาวะสมองเสื่อมที่พบในผู้ป่วยโรคโควิด-19 หายดี ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อความจำ ความสามารถในการทำงานประจำวัน และการควบคุมตนเอง โดยภาษาและความตระหนักรู้เรื่องเวลาและสถานที่ยังคงทำงานได้ค่อนข้างดี

cr.

xinhuathai