อัจฉริยะ ทำคดีเสียเงิน-น้ำตาให้แม่แตงโมถึง 2 ครั้ง ลั่นไม่เคยเจอแม่แบบนี้

อัจฉริยะ เผยเจ็บปวดใจ 3 เดือนกว่าทำคดีแตงโม เสียเงิน-เสียน้ำตาให้แม่แตงโมถึง 2 ครั้ง ลั่นไม่เคยเจอแม่แบบนี้ คิดแต่เรื่องเงิน

ความคืบหน้าคดีแตงโม นิดา หรือ แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ จากเหตุการณ์ตกเรือสปีดโบ๊ทปริศนา ซึ่ง ณ ยังคงมีประเด็นให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อคืน 16 มิ.ย. 65 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านทางช่องโคนันเมืองไทย ซึ่งบางช่วงบางตอนของการไลฟ์สดนั้น นายอัจฉริยะ ได้กล่าวถึง นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือ คุณแม่ของแตงโม โดยระบุว่า

 

อัจฉริยะ ทำคดีเสียเงิน-น้ำตาให้แม่แตงโมถึง 2 ครั้ง ลั่นไม่เคยเจอแม่แบบนี้

 

สิ่งที่คุณฟังมาตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมเสียน้ำตาให้คุณไป 2 ครั้ง วันที่ผมเสียความรู้สึกก็คือวันที่คุณทำกับผมหลายแบบ ผมอยากพูดให้พี่น้องคนทั้งประเทศฟังว่า ผมไม่เคยเจอแม่แบบนี้ ทำไมถึงไม่รักลูกเลย คุณบอกคุณสู้เพื่อลูก แต่ผมไม่เห็นคุณสู้เพื่อลูกจริงจัง คุณมองแต่ปัจจัยอย่างอื่นคิดพ็อกเก็ตมันนี่ สิ่งต่างเหล่านี้ผมว่าผมท้อไหม ผมบอกให้เลยว่าเป็นสิ่งที่ผมเสียความรู้สึกให้กับแม่น้องแตงโมเป็นอย่างมาก เราร้องไห้ไม่ใช่ร้องไห้เพราะอะไรหรอก เราคิดว่าว่าถ้ามีพ่อแตงโมอยู่ เราเชื่อว่าเราไม่ต้องเหนื่อยขนาดนี้ 

ผมทำคดีแตงโมน้ำหนักลดลงไป 7 กิโลกรัม ทุ่มเทแรงกายแรงใจไป 3 เดือนกว่า เสียน้ำตาให้แม่แตงโม 2 ครั้ง ถูกเสียดสี ถูกเหยียดหยาม ด่าทอ เราทนได้ เพราะเราเป็นบุคคลสาธารณะ แต่วันนี้สิ่งที่ผมจะพูดกับพี่น้องประชาชนว่าความเจ็บปวดที่คุณแม่ทำกับผมหลายครั้งหลายครา เดี๋ยวลูกรัก เดี๋ยวใช้ไม่ได้ คุณแม่ไม่รู้หรอกว่า ผมก็เป็นคนเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีความรู้สึก ผมเจ็บนะครับไม่ใช่ไม่เจ็บ หมดเงินไปกว่า 5 แสนทำคดีแตงโม แล้วต้องมาทนคุณแม่ไม่อยู่กับร่องกับรอย

 

ผมก็เป็นลูกผู้ชายที่เจ็บปวด ถามว่าวันนี้ผมท้อไหม ผมบอกเลยผมท้อ ถามว่าอยากหยุดไหม ผมยังอยากพิสูจน์ว่าน้องแตงโมไม่ได้ตกท้ายเรือตาย น้องแตงโมไม่ใช่เกิดจากความประมาทของคนบนเรือ น้องแตงโมถูกฆาตกรรมอำพราง แต่บางครั้งสิ่งที่คุณแม่ทำมันทำให้ผมเสียใจมากและเสียความรู้สึกมาก ผมไม่รู้คุณเป็นแม่จริงหรือเปล่า ในฐานะที่คุณเป็นแม่ของน้องแตงโม ผมตั้งคำถามตัวเองว่า คุณเป็นแม่จริงหรือเปล่า คุณทิ้งแตงโมตั้งแต่อายุ 3 ปีกว่า 30 กว่าปีคุณไม่เคยดูแลลูกคนนี้ มีแต่พ่อโสเป็นคนดูแล ถามผมผมคิดยังไง พ่อแม่ทุกคนต้องรักลูก ต่อให้ลูกทำผิดทำถูก พ่อแม่ก็ต้องมีความห่วงใย ต้องสู้เพื่อลูก ไม่ใช่กลัวเขาจะมาฟ้องร้อง ไม่ใช่มัวแต่เจรจาแต่เรื่องเงินทอง

 

อัจฉริยะ ทำคดีเสียเงิน-น้ำตาให้แม่แตงโมถึง 2 ครั้ง ลั่นไม่เคยเจอแม่แบบนี้

ถามว่าผมรู้ไหมว่าคุณเจรจาเรื่องเงินทอง ผมรู้หมดแหละ เรามีการดูดโทรศัพท์ของคุณที่ ศอท แล้วทราบแล้วว่าคุณคุยอะไรบ้าง เพราะในนั้นมีการบันทึกเสียงไว้ บางครั้งคุณอย่าเห็นแก่เงินเกินไป พวกผมเป็นคนนอกแท้ยังเสียสละที่จะต้องถูกฟ้องร้อง ต้องเสี่ยงคุก เสียเงินทองไปมากมายต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ต่อสู้กับคนบนเรือ ต้องหาพยานหลักฐานที่ถูกทำลายหลักฐานไปแล้ว ทั้งโดยอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ทั้งมือที่มองไม่เห็น ทั้งเสี่ยงอันตรายทุกอย่าง แต่พวกผมก็ยอมเสียสละเพื่อน้อง เพื่อสังคมไทยที่จะมีการปฏิรูปในการเปลี่ยนแปลงกระบวนการยุติธรรมเสียทีให้เกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า ที่เราคิดว่าต่อไปคดีน้องแตงโมจะต้องเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่จะมีการปฏิรูประบบกระบวนการยุติธรรมเสียที

 

ขอบคุณ  โคนันเมืองไทย