เปิดเงินที่ตำรวจอายัด"เมธา ดารุมะ"ได้ หลังยอดหนี้ พุ่ง 100 ล้าน

ผบช.ก. แถลงรวบ "เมธา" เจ้าของดารุมะ แซลมอนทิพย์ เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างหมุนเงินไม่ทัน หนีไปตั้งตัว ก่อนทนแรงกดดันไม่ไหว กลับมาสู้คดี เผยจำนวนเงินที่อายัดได้

เวลา 14:30 น  พลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ บช.ก พร้อม  ตัวแทนจากหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security)  แถลงผลการจับกุมนายเมธา ชลิงสุข หรือบอลนี่ เจ้าของ ดารุมะซูชิ  หลังถูกตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. รวบตัวได้คา ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 10.30 นาที ที่ผ่านมา หลัง บินกลับจาก เมืองดูไบ​ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ uae ตามหมายจับของศาลอาญา​ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและ ความผิดตามพรบ. คอมพิวเตอร์  

เปิดเงินที่ตำรวจอายัด"เมธา ดารุมะ"ได้ หลังยอดหนี้ พุ่ง 100 ล้าน

ผู้บัญชาการ​ตำรวจสอบสวนกลางกล่าวว่าบริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด ได้มีการ จดทะเบียนบริษัทเพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร เครื่องดื่ม เมื่อวันที่ 12 มกราคม​ 59  โดยมีนายเมธาเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ แต่เพียงผู้เดียว ต่อมาบริษัทได้ทำการประกาศขายคูปองบุพเฟต์อาหารญี่ปุ่นทางเพจเฟซบุ๊กให้กับประชาชนในราคา 199 บาท จนผู้เสียหายที่มีความสนใจ ซื้อคูปองดังกล่าวจำนวนมาก นอกจากนี้ทางบริษัทได้มีการเปิดให้มีการชื้อแฟรนไชส์ด้วยเช่นกัน จนปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 27 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล ต่อมาวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ร้านดารุมะซูชิ ได้มีการปิดกิจการทุกสาขา รวมถึงประชาชนไม่สามารถติดต่อทางบริษัทและนายเมธาได้ จนเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ผู้เสียหายจึงได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ปคบ.ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลัก ฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญา ไหนก็หาฉ้อโกงประชาชนและความผิดตามพ.ร.บคอมพิวเตอร์

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ไม่มีเจตนาฉ้อโกง แต่ที่ต้องปิดกิจการ เพราะ ขาดสภาพคล่อง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงขายคูปองบุฟเฟต์ราคา 199 บาท ออนไลน์ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อ นำเงินมา เสริมสภาพคล่อง แต่ไปไม่รอด  ประกอบกับซัพพลายเออร์​ทวงหนี้กว่า 100 ล้าน แต่ไม่มีจ่าย จึงตัดสินใจ หลบไปตั้งหลักที่สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยลงเปลี่ยนเครื่องที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนบินต่อไปนิวส์​ยอค์ 2 คืน  และทนแรงกดดันไม่ไหว ตัดสินใจกลับมาสู้คดี จึงขึ้นเครื่องมาลงไต้หวัน​ เปลี่ยน​เครื่อง​มาสุวรรณภูมิ​ แต่ ตำรวจไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายเมธา  เบื้องต้นในชั้นสอบสวน พนักงาน​สอบสวน ไม่ให้ประกันตัว และจะคัดค้านการประกันตัวในขั้นศาล โดยจะทำการฝากขังในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (23 มิถุนายน)

เปิดเงินที่ตำรวจอายัด"เมธา ดารุมะ"ได้ หลังยอดหนี้ พุ่ง 100 ล้าน

ผู้บัญชาการ​ตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจสามารถอายัดเงินสด ได้ 2 หมื่นเหรียญ​ดอลลาร์สหรัฐ​ (710,210.00 บาท) ซึ่งหลังจากนี้ ทางตำรวจจะสอบสวนขยายผลเส้นทางการเงินว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปที่บุคคลอื่นหรือไม่ หากพบว่ามีเส้นทางการเงินไปถึงบุคคลใด ก็จะเข้าข่ายกระทำความผิดฐานฟอกเงิน รวมถึงขยายผลในเรื่องผู้ร่วมขบวนการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่ามีผู้ก่อเหตุคือนายเมธาเพียงคนเดียว

และ มีผู้เสียหายล่าสุด พบว่าเดินทางมาแจ้งงความ ด้วยตนเองมากกว่า 100 คนและแจ้งความทางออนไลน์มากกว่า 300 คน แต่จากการตรวจสอบ พบว่ามีผู้เสียหายหลายพันคน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เปิดเงินที่ตำรวจอายัด"เมธา ดารุมะ"ได้ หลังยอดหนี้ พุ่ง 100 ล้าน