กกพ. จ่อขึ้นค่า ft ดันค่าไฟพุ่งสูงหน่วยละ 5 บาทยาวถึงสิ้นปี 65

กกพ. จ่อขึ้นค่า ft ดันค่าไฟพุ่งสูงหน่วยละ 5 บาทยาวถึงสิ้นปี 65 เนื่องจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) มีแนวโน้มแพงต่อเนื่อง

มีรายงานว่า แหล่งข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กกพ. อยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนการปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า ft) งวดเดือน กันยายน-ธันวาคม 2565 ซึ่งมีแนวโน้มขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า ft) พุ่งสูงถึง 90-100 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟขึ้นสูงถึงเกือบ 5 บาทต่อหน่วยในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี 2565 โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคม นี้

กกพ. จ่อขึ้นค่า ft ดันค่าไฟพุ่งสูงหน่วยละ 5 บาทยาวถึงสิ้นปี 65

 

สำหรับเหตุผล กกพ. จ่อขึ้นค่า ft ดันค่าไฟพุ่งสูงหน่วยละ 5 บาทยาวถึงสิ้นปี 65 เนื่องจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) นำเข้าเพื่อทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ยังมีแนวโน้มราคาแพงต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพ.ค. 2565 จนถึงปัจจุบัน โดยราคาLNG นำเข้าตอนนี้พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนพุ่งสูงแตะระดับ 30 กว่าดอลลาร์ต่อล้านบีทียูแล้ว จากเดิมอยู่ที่ 20 กว่าดอลาร์ต่อล้านบีทียู รวมถึงภาระต้นทุนจากการอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยประมาณการค่าเฉลี่ยเดือนพ.ค. 2565 อยู่ที่ 34.40 บาทต่อดอลลาร์ ถือเป็นปัจจัยที่นอกเหนือการควบคุม

ทั้งนี้ กกพ.ค่อนข้างหนักใจ ปริมาณก๊าซในอ่าวไทยยังขาดความชัดเจน ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แบกรับแทนประชาชนอีกกว่า 80,000 ล้านบาทในงวดก่อนหน้าที่ กกพ. อาจจะต้องเข้าไปดูแลช่วยลดภาระต้นทุนผ่านการทยอยปรับเพิ่มผ่านค่าเอฟทีด้วย โดยช่วงปลายสัปดาห์นี้ สำนักงานกกพ.จะต้องประชุมทบทวนอีกครั้ง เพื่อประกาศค่าเอฟที

"สิ่งที่ กกพ. ต้องเลือกคือ การดูแลความมั่นคงทางพลังงานเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะดูแลผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน เพื่อให้มั่นใจว่าไฟฟ้าต้องไม่ขาด ประชาชน และภาคธุรกิจต้องมีไฟฟ้าใช้ ดังนั้นหากให้ กฟผ.แบกรับภาระทางการเงินแทนผู้ใช้ไฟฟ้าเกินกำลังต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจะส่งผลด้านลบต่อความสามารถในการผลิตไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับระบบ"

ทั้งนี้ กกพ.ได้รับแจ้งเพียงว่า ระยะเวลาที่จะทำให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติกลับมามีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการในระดับเดิมก่อนเปลี่ยนสัมปทานอาจจะต้องใช้ระยะเวลาสำรวจ ขุดเจาะ ผลิตอีกประมาณ 2 ปี หมายความว่า ค่าไฟฟ้าจะได้รับผลกระทบจากต้นทุนเชื้อเพลิงราคาแพงจากการนำเข้า LNG ทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวอีกอย่างน้อย 2 ปีเช่นกัน และคาดการณ์ได้ว่า ไทยจะเผชิญกับภาวะค่าไฟแพงต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีนี้ และต่อเนื่องตลอดทั้ง 2566

 

กกพ. จ่อขึ้นค่า ft ดันค่าไฟพุ่งสูงหน่วยละ 5 บาทยาวถึงสิ้นปี 65

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline