ส่อง "ลอตเตอรี่" รูปแบบใหม่ กองสลากแจ้งปรับเปลี่ยนจริง งวดแรก 1 สิงหาคม 2565

กองสลากฯ แจ้งปรับรูปแบบลอตเตอรี่ สลากกินแบ่งรัฐบาลใหม่ ป้องกัน "สลากทิพย์" เริ่มพิมพ์ออกจำหน่ายตั้งแต่งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565

วันที่ 16 ก.ค. 65 พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่ากรณีที่มีการนำรูปภาพลอตเตอรี่ สลากกินแบ่งรัฐบาล ไปโพสต์จำหน่าย โดยปกปิดสาระสำคัญบนใบสลาก ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นสลากที่ถูกนำไปวนขายหลายทอด โดยไม่มีสลากจริงหรือที่เรียกกันว่า "สลากทิพย์" ตามที่ปรากฎเป็นข่าว

 

ส่อง "ลอตเตอรี่" รูปแบบใหม่ กองสลากแจ้งเปลี่ยนจริง งวดแรก 1 สิงหาคม 2565

อีกทั้งยังมีกรณีการนำสลากที่ไม่ถูกรางวัลไปปลอมแปลงแก้ไขตัวเลขแล้วนำไปหลอกขายให้กับประชาชนที่หลงเชื่อต้องสูญเสียทรัพย์สินเงินทอง อีกทั้งหากนำสลากปลอมแปลงแก้ไขมาขึ้นเงินรางวัล ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอีกด้วย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ ทำให้ประชาชนผู้ซื้อได้รับความเดือดร้อน นอกจากการต้องซื้อสลากราคาเกินกว่าที่กำหนดแล้ว ยังอาจจะถูกหลอกลวงจากการที่ไม่มีสลากฉบับจริง หากถูกรางวัลจะไม่สามารถขึ้นเงินรางวัลได้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำนักงานสลากฯ จึงได้ปรับรูปแบบของข้อมูลบนใบสลากจากเดิม "ชุดที่" จะอยู่ใต้ "งวดวันที่" ปรับเปลี่ยนเป็น พิมพ์หมายเลข "ชุดที่" เพิ่มโดยพิมพ์ทับลงบน "งวดวันที่" ซึ่งจะทำให้ เห็นเลขชุดได้อย่างชัดเจน ในตำแหน่งเดียวกับงวดวันที่ ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้โพสต์ขายจะต้องเปิดเผยให้ผู้ซื้อเห็นได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว นอกเหนือจากหมายเลขบนใบสลาก เมื่อผู้ซื้อสลากทราบหมายเลขชุดก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่า สลากฉบับนั้นๆ ได้ถูกนำไปขายที่อื่นด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ ยังเป็นการป้องกันการปลอมแปลงบนใบสลากแล้วนำไปหลอกขายให้กับประชาชนอีกด้วย

 

ส่อง "ลอตเตอรี่" รูปแบบใหม่ กองสลากแจ้งเปลี่ยนจริง งวดแรก 1 สิงหาคม 2565

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline