ตีแผ่ โควิด-19 "BA.5" ต้านทานวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า

นักวิจัยตีแผ่ โควิด-19 "BA.5" ต้านทานวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า ซึ่งรวมถึงวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา

ซินหัวไทยรายงาน ตีแผ่ โควิด-19 "BA.5" ต้านทานวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า ซึ่งรวมถึงวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ด้วย 

โดยรายงานเผยว่าผลการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ (Nature) ระบุว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน สายพันธุ์ย่อยบีเอ.5 (BA.5) ซึ่งปัจจุบันเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐฯ สามารถต้านทานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ถึง 4 เท่า

 

ตีแผ่ โควิด-19 "BA.5" ต้านทานวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า

 

ผลการศึกษาพบว่าสายพันธุ์ย่อยบีเอ.5 สามารถต้านทานวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ได้มากกว่าสายพันธุ์โอไมครอน สายพันธุ์ย่อยก่อนหน้าอื่นๆ ถึง 4 เท่า ซึ่งรวมถึงวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา

ด้านคลินิกมาโย (Mayo Clinic) ของสหรัฐฯ ระบุในรายงานว่าสายพันธุ์ย่อย BA.5 "แพร่เชื้อได้สูงมาก" และมีส่วนทำให้จำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและในแผนกผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ชี้ว่าสายพันธุ์ย่อย BA.5 ครองสัดส่วนร้อยละ 65 ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศ เมื่อช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 9 ก.ค.

ด้านดร. เกรกอรี โปแลนด์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยวัคซีนของคลินิกฯ กล่าวว่าผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับวัคซีนมีโอกาสติดเชื้อไวรัสฯ มากกว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนและวัคซีนโดสกระตุ้นราว 5 เท่า ขณะที่โอกาสเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงขึ้น 7.5 เท่า และโอกาสเสียชีวิตสูงขึ้น 14-15 เท่า

 

ตีแผ่ โควิด-19 "BA.5" ต้านทานวัคซีนมากกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 4 เท่า

 

ขอบคุณ xinhuathai

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline