svasdssvasds
สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft

สาเหตุไฟไหม้เมาท์เทน บีผับดังชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย เจ็บ 41 ราย

ไฟไหม้ผับชลบุรี ยังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ ณ ขณะนี้กับกรณีที่เกิดไฟไหม้เมาท์เทน บีผับ ( MOUNTAIN B ) ริมถนนสายสุขุมวิท หมู่ 7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่เหตุการณ์เมื่อคืนกลางดึก เวลา 01.25 น. ของวันที่ 5 ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งตามรายงานระบุเบื้องต้นว่า มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 13 ราย สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft 

สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย

ไฟไหม้ไฟไหม้เมาท์เทนบีผับชลบุรี เจ้าหน้านี้กู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจน์ สัตหีบ ซึ่งถึงจุดเกิดเหตุเป็นที่แรก เล่าว่า ตอนที่มาถึงไฟลุกลามไปถึงหลังคาแล้ว สูงประมาณ 5 เมตรกว่าๆ ส่วนคนเจ็บหลายสิบคนพยายามวิ่งกรูกันออกมา ไฟไหม้MOUNTAIN B


ส่วน สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี จนทำให้ไฟลุกลามไวนั้น กู้ภัยระบุเบื้องต้นว่า น่าจะเป็นใยแก้วไฟเบอร์ เนื่องจากมันร่วงลงมาหมดเลย ซึ่งข้างในพบผู้เสียชีวิตประมาณ 10 ราย และยังพบในห้องน้ำอีก 3 ราย ไฟไหม้ไฟไหม้เมาท์เทนบีผับ

สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย
นอกจากนี้ กู้ภัยอีกราย เล่าเสริมว่า เมื่อเกิดไฟไหม้ มีเสียงระเบิดตามมา เหตุผลที่เป็นแบบนี้เพราะ เสียงระเบิดคือการอัดอากาศของไฟที่ไม่มีที่ออก มันออกได้ทางเดียวคือประตูด้านหน้า ดังนั้นมันเลยระเบิดตู้มๆ หลายที พร้อมกับเห็นคนที่วิ่งออกมา ลงมานอนเจ็บ บางคนก็ไม่มีเสื้อผ้า คือ เนื้อตัวเป็นแผลไฟลวกหมด


ทั้งนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 1 ราย เป็นผู้บาดเจ็บที่ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมเสียชีวิตแล้ว 14 ราย และบาดเจ็บ 41 ราย

affaliate-2

จากกรณีข้างต้น ตามหลักวิชาการอธิบายถึง เหตุที่เกิดระเบิดตู้มๆ ไฟลุกอย่างรวดเร็ว เรียกว่า ปรากฏการณ์ Backdraft ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ภายในห้องเกิดไฟไหม้ แล้วมีการเผาไหม้จนออกซิเจนเดิมลดประมาณลงจนใกล้จะหมดอย่างฉับพลัน แต่เมื่อมีการเปิดห้องแบบทันทีทันใด ออกซิเจนจากข้างนอกจะวิ่งเข้าไปในห้อง ทำให้ปัจจัยการเกิดไฟครบถ้วนสมบูรณ์อีกครั้งอย่างรวดเร็ว

สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย ​​​​​​​
โดยผลกระทบที่เกิดขึ้น จะเกิดการลุกไหม้อย่างรุนแรง มีขนาดใหญ่เหมือนการระเบิดออกมา ขึ้นอยู่กับขนาดของเพลิงไหม้รวมถึงปริมาณและอัตราเร็วของออกซิเจนที่ถูกนำเข้าใหม่ เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผับเป็นผับปิดทึบ ปิดประตูเอาไว้ เมื่อเกิดไฟไหม้ตอนแรกยังไม่รุนแรง 


แต่พอคนเปิดประตูหนีทะลักออกมา ก็เปิดโอกาสให้ออกซิเจนข้างนอกไหลเข้าไป จนเกิดไฟปะทุรุนแรงอย่างที่เห็น โดยจากในคลิปจะเห็นชัดๆ ว่า มีควันดำพวยพุ่งออกมา ไม่ใช่แค่เปลวไฟปกติ จากนั้นก็เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง จนคนหนีออกมาแล้วมีไฟติดทั่วตัว

สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย
นอกจากนี้ ยังมีคำศัพท์ทางวิชาการอีกอย่างหนึ่งคือ Pre-Backdraft คือ ปรากฏการณ์ก่อนที่จะเกิด Backdraft ดังนี้

- ในห้องที่เกิดไฟไหม้มีปริมาณออกซิเจนลดลง ห้องเหล่านี้จะเป็นห้องที่มีขนาดเล็ก ปิดทึบ ช่องระบายอากาศน้อย

- ในห้องที่เกิดไฟไหม้มีอุณหภูมิสูงมากจนส่งผลมาถึงภายนอกซึ่งสามารถสัมผัสได้ชัดเจน เช่น ประตูห้องอันร้อนระอุ


อย่างไรก็ตาม สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิด Backdraft เมื่อเกิดไฟไหม้คือ หากเกิดเหตุไฟไหม้ ให้ใช้มือแตะลูกบิด ถ้าลูกบิดอุ่นแสดงว่าประตูบานนั้นเปิดไม่ได้ จำเป็นต้องไปหาทางออกอื่น เพราะข้างหลังประตูบานนั้นอาจจะมีเปลวไฟอยู่ หากเปิดประตูแล้ว อาจเกิดการปะทุจนคนที่เปิดประตูเสียชีวิต

สาเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เบื้องต้นพบเป็นปรากฏการณ์ Backdraft ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14 ราย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด