ศาลยกฟ้อง "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภ.3 และพวก คดีครอบครองปืนและวัตถุระเบิด ชี้โจทก์มีเพียงคำซัดทอดของผู้ต้องหาในคดีอื่น แต่ไม่มีประจักษ์พยานรู้เห็น

วันนี้​ (10 ส.ค.)​ เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ ศาลอาญา​ ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงาน ศาลยกฟ้อง "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภ.3 และพวก คดีครอบครองปืนและวัตถุระเบิด รายละเอียดดังนี้

วันนี้​ (10 ส.ค.)​ เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ ศาลอาญา​ ถนนรัชดาภิเษก​ พล.ท.มนัส เปาริก​ หรือ​ "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภาค 3​ พร้อมด้วย​ นายวัฒนา  ทรัพย์วิเชียร หรือ​ "ศิวะ" จำเลยในคดีมีอาวุธปืนสงครามและวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง​ พร้อม​ นาย​ โชคชัย อ่างเเก้ว  ทนายความได้เดินทางมาฟังพิพากษาคดีมีอาวุธปืนสงคราม และวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง​ ที่​ พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ท.มนัส เปาริก หรือเสธ.หยอย  อายุ 73 ปี อดีตรองแม่ทัพภาค 3 และนายวัฒนา หรือศิวะ ทรัพย์วิเชียร อายุ 59 ปี ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ ในความผิดฐาน​ "เป็นอั้งยี่ซ่องโจร  มีอาวุธปืนสงคราม  วัตถุระเบิด  เครื่องยุทธภัณฑ์และฯลฯที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ครอบครองโดยผิดกฎหมายได้" ที่ห้องพิจารณาคดี​ 909

 

ศาลยกฟ้อง "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภ.3 และพวก คดีครอบครองปืนและวัตถุระเบิด

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า  เมื่อระหว่างเดือน ธ.ค.56 - 24 พ.ย.60  ต่อเนื่องกันจำเลยทั้งสองกับพวกที่ยังหลบหนี ได้ร่วมกันเป็น อั้งยี่ ซ่องโจร สมาชิกของคณะบุคคลที่รวมตัวกันเป็นองค์กรลับมีแนวคิดทางการเมืองตรงกันข้ามกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  หรือกปปส. มุ่งหมายต่อต้าน ขัดขวางการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยใช้อาวุธสงครามประทุษร้ายให้เกิดความเกรงกลัวโดยมีนายจักรภพ เพ็ญแข ที่ยังหลบหนีให้การสนับสนุนด้านการเงิน และจัดส่งอาวุธสงครามประกอบด้วย ปืนเล็กกล(AKM)RUSSIAN 2 กระบอก เครื่องกระสุน1,750 นัด  กระสุนปืนเล็กกล M 16  จำนวน 442 นัด  กระสุนซ้อมยิง 226 นัด พร้อมซองกระสุน​ ลูกระเบิดขว้างแบบ RDG -5 จำนวน 30 ลูก  กระเดื่องระเบิดแบบ RDG -5 จำนวน 30 อัน ลูกระเบิดยิงชนิดหัวระเบิด ขนาด 40 มม. 50 ลูก  แท่งดินระเบิด TNT ขนาดครึ่งปอนด์1 แท่ง ดินระเบิดซีโฟร์ขนาด 1/4 ปอนด์  4 ก้อนฯลฯ ให้จำเลยกับพวกนำไปแจกจ่ายให้สมาชิกใช้ก่อเหตุ ตามที่ได้ประชุม วางแผนไว้  เหตุเกิดที่แขวงสามเสนนอก  เขตห้วยขวาง เขตลาดพร้าว เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ อ.วังน้อยจ.พระนครศรีอยุธยา และที่อื่นเกี่ยวพันกัน 

 

ศาลยกฟ้อง "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภ.3 และพวก คดีครอบครองปืนและวัตถุระเบิด

 

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ตรวจยึดเป็นของกลาง และได้ตัวจำเลยทั้งสองดำเนินคดี ชั้นสอบสวนและชั้นศาลจำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว

โดย​ นายโชคชัย กล่าวว่า วันนี้ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมาเราต่อสู้คดีว่าเราไม่ได้กระทำความผิดตามฟ้อง พยานหลักฐานของโจรท์ยังรับฟังไม่ได้ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง โดยในการตั้งข้อหาของเจ้าหน้าที่เป็นเพียงการนำคำซัดทอดของผู้ต้องหารายอื่นที่ว่าอาวุธมีลักษณะคล้ายกันซึ่งยังรับฟังไม่ได้ ส่วนเรื่องอั้งยี่ซ่องโจรศาลก็ยกฟ้องเพราะจำเลยไม่ได้เกี่ยวข้อง โดยพลโทมนัส โดนคดีทั้งหมด2คดี คดีแรกเป็นคดีที่อำเภอวังน้อยจังหวัดอยุธยาโอนมาจากศาลทหาร มายังศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ยกฟ้องเเละสิ้นสุดไปแล้ว  ส่วนคดีนี้ก็ต้องดูว่าอัยการยื่นอุทธรณ์อีกหรือไม่

 

ศาลยกฟ้อง "เสธ.หยอย" อดีตรองแม่ทัพภ.3 และพวก คดีครอบครองปืนและวัตถุระเบิด

 

ด้าน​ พล.ท.มนัส กล่าวว่า คสช.ร้องทุกข์กล่าวโทษตนในคดีนี้เป็นเวลารวมทั้งหมด 8 ปี โดยที่ศาลเองก็บอกไม่มีหลักฐานมีเพียงคำซัดทอดหรือสร้างพยานเท็จขึ้นมา

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline