เคสแรกของโลก พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของ มีตุ่มขึ้นคล้ายกับที่พบในคน

ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เผยข้อมูลในวารสาร Lancet พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของ มีตุ่มขึ้นคล้ายๆกับที่พบในมนุษย์

เกาะติดสถานการณ์โรคฝีดาษลิง หรือ ฝีดาษวานร (Monkeypox) ล่าสุดวันที่ 13 ส.ค. 65 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana กรณีพบสุนัขติดฝีดาษลิงจากคนเคสแรก โดยระบุว่า

 

เคสแรกของโลก พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของ มีตุ่มขึ้นคล้ายกับที่พบในคน

"วารสาร Lancet รายงานเคสแรกของการแพร่เชื้อฝีดาษลิงจากคนไปหาสุนัขซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 2 คน ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในฝรั่งเศส รายงานระบุว่าผู้ป่วยเลี้ยงสุนัขอย่างใกล้ชิด คือ นำสุนัขขึ้นไปนอนบนเตียงด้วย สุนัขของทั้งคู่มีอาการตุ่มขึ้นที่ท้องและทวารหนักคล้ายๆกับที่พบในมนุษย์ แต่อาการไม่หนัก เมื่อทำการตรวจสอบไวรัสจากตุ่มแผลของทั้งสุนัขและเจ้าของ พบว่าเป็นไวรัสฝีดาษลิงสายพันธุ์เดียวกันใน clade B.1

เนื่องจากไวรัสฝีดาษลิงยังไม่เคยพบในสุนัข และ อาการของสุนัขที่ออกมาคล้ายกับที่พบในมนุษย์ ทำให้เป็นไปได้สูงว่าสุนัขเป็นโฮสต์ที่รับเชื้อเข้ามาแล้วมีอาการป่วย ไม่ได้เป็นแหล่งรังโรคที่แพร่เชื้อให้สัตว์อื่น รายงานนี้นับว่าเป็นข้อมูลชิ้นแรกที่บอกว่าฝีดาษลิงมีโฮสต์ได้หลากหลายมากกว่าที่รายงานมาในอดีตครับ


ปล. ยังไม่มีรายงานว่าไวรัสสามารถแพร่จากสุนัขไปหาคนได้หรือไม่ อย่ารีบตัดสินโทษไปที่สุนัขกันนะครับ และ ประเด็นสำคัญคือ น้องหมาติดไวรัสได้จากการสัมผัสใกล้ชิด ถ้ารู้ว่าตัวเองเสี่ยง หรือ ป่วย ควรแยกตัวเองจากสัตว์เลี้ยงด้วยครับ"

 

เคสแรกของโลก พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของ มีตุ่มขึ้นคล้ายกับที่พบในคน

 

ขอบคุณ FB : Anan Jongkaewwattana

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline