"หมอมนูญ"เปิดเหตุผล ทำไมทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด ลั่น ไม่ช้าก็เร็วติดทุกคน

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุถึง เชื้อไวรัส โควิด-19 และวัคซีนโควิด-19

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุว่า 

เมื่อเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีคนพูดถึงทฤษฎี herd immunity หรือการเกิดภูมิต้านทานหมู่จากการรับวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ จะทำให้การแพร่ระบาดของโรคโควิดค่อยๆยุติลง

เมื่อคนกลุ่มใหญ่ในสังคมมีภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนหรือติดเชื้อตามธรรมชาติ คนติดเชื้อใหม่ เมื่อแพร่เชื้อให้คนรอบตัวส่วนใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว เชื้อไวรัสจะแพร่กระจายต่อไปไม่ได้ ในที่สุดโรคจะหยุดระบาดเอง ภูมิคุ้มกันหมู่ช่วยปกป้องคนกลุ่มเล็กที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนและยังไม่เคยติดเชื้อ (ดูรูป)

แต่ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีแล้วว่า การฉีดวัคซีน หรือการติดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะเชื้อไวรัสโควิดสามารถกลายพันธุ์ หลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ คนที่ได้รับวัคซีน ก็ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ คนที่เคยติดเชื้อแล้ว ก็ยังติดซ้ำได้อีกและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ด้วย วัคซีนมีประโยชน์ในแง่ลดความรุนแรงของโรคและลดการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19

"หมอมนูญ"เปิดเหตุผล ทำไมทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด ลั่น ไม่ช้าก็เร็วติดทุกคน

จึงเป็นที่มาทำไมทุกคนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด เราต้องยอมรับความจริงว่า ไม่ช้าก็เร็ววันใดวันหนึ่งทุกคนต้องติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนกับโรคหวัด ไม่มีใครในโลกนี้ที่จะไม่เคยเป็นหวัด ไวรัสโควิด-19 ติดกันง่ายยิ่งกว่าไวรัสที่ทำให้เราป่วยเป็นหวัดหลายเท่า

"หมอมนูญ"เปิดเหตุผล ทำไมทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด ลั่น ไม่ช้าก็เร็วติดทุกคน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline