"หมอยง"เฉลยแล้ว ไข้หวัดมะเขือเทศ ไม่ใช่โรคใหม่ ที่แท้เรารู้จักกันดี

"หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ออกมาผ่านเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความระบุ ในหัวข้อ ไข้หวัดมะเขือเทศ (Tomato Flu) ที่กำลังเป็นที่สนใจในตอนนี้

"หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ระบุข้อความ เกี่ยวกับ "ไข้หวัดมะเขือเทศ" ว่า 

ไข้หวัดมะเขือเทศ (Tomato Flu)

ยงภู่วรวรรณ

ราชบัณฑิต

30 สิงหาคม 2565

ขณะนี้เป็นที่ยืนยันแล้วว่า ไข้หวัดมะเขือเทศที่พบที่ประเทศอินเดีย ไม่ใช่โรคใหม่ แต่เป็นโรคมือเท้าปาก อย่างที่เคยบอกไว้ เป็นโรคที่พบมานานมากแล้ว เกิดจากไวรัสในกลุ่ม enterovirus มีหลากหลายสายพันธุ์มาก ที่ขึ้นเป็นตุ่มแดง และเป็นตุ่มน้ำอย่างที่แสดงให้ดู ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ Coxsackie A6 ในปีนี้ประเทศไทยก็พบได้บ่อย

มีรายงานในวารสาร BMJ ยืนยันโดยหมออินเดีย เผยแพร่ใน (คลิก)

"หมอยง"ยืนยันแล้ว ไข้หวัดมะเขือเทศ ไม่ใช่โรคใหม่ ที่แท้เรารู้จักกันดี

โดยก่อนหน้านี้หมอยง ก็ได้โพสต์ข้อความระบุ 

ดังที่เป็นข่าวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการกล่าวถึงไข้หวัดมะเขือเทศ (Tomato Flu) เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย เมือง Kerala ในเด็กต่ำกว่า 5 ปี ร่วมร้อยคน และยังมีการพบเพิ่มเติมที่เมือง Tamil Nadu และ Odisha

การตั้งชื่อไข้หวัดมะเขือเทศ เพราะเด็กที่ป่วยจะมีลักษณะ ผื่นแดง เป็นตุ่มน้ำ คล้ายมะเขือเทศ

ลักษณะอาการ จะมีอาการเริ่มต้นคล้ายไข้หวัด คือมีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว และต่อมามีผื่นขึ้น ผื่นที่ขึ้นจะมีลักษณะแดง และเป็นตุ่มน้ำ

โรคไม่รุนแรงและหายได้เอง ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต

จากการสันนิษฐานลักษณะอาการคล้าย ไข้ปวดข้อยุงลาย (Chikungunya) ไข้เลือดออก มือเท้าปาก

ที่จริงแล้วการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุไวรัสในปัจจุบัน ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอินเดียน่าจะรู้แล้วว่าเกิดจากไวรัสตัวไหน แต่ปัจจุบันยังไม่มีประกาศออกมาเป็นทางการ

จากที่ผมได้ติดตาม และดูลักษณะผื่นที่ขึ้นจากรูปถ่าย ที่รายงานตามหนังสือพิมพ์ของอินเดีย แทบจะบอกได้เลยว่า ลักษณะนี้คือผื่นที่ขึ้นเหมือนกับ โรคมือเท้าปาก ที่พบในบ้านเรา โดยเชื้อหลักของลักษณะผื่นแบบนี้ คือ Coxsackie A6 ลักษณะผื่นๆที่ขึ้นที่มือ ที่เท้า ที่ข้อศอก ข้อเข่า รอบก้น และถ้าเป็นมาก ก็จะดูค่อนข้างรุนแรง ซึ่งเป็นลักษณะจำเพาะของเชื้อไวรัส CA6 ที่เราได้ติดตามมาตั้งแต่ปี 2012 เคยระบาดในบ้านเรา และในปีนี้ ในบ้านเราก็ระบาดด้วยสายพันธุ์ CA6 และมีลักษณะผื่นค่อนข้างรุนแรง ดังแสดงในรูป เป็นโรคมือเท้าปากที่พิสูจน์แล้วว่าเป็น จากเชื้อไวรัส CA6 ส่วนมากเป็นในเด็ก แต่ก็เคยพบในผู้ใหญ่

รูปที่แสดง เป็น โรคมือเท้าปาก เชื้อ CA6

ส่วนไข้ปวดข้อยุงลาย เท่าที่ติดตามอยู่ขณะนี้ ในเด็กเล็กจะมีอาการปวดข้อน้อยมาก ไม่เหมือนผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ

เราคงต้องติดตามว่าไวรัสที่เกิดในอินเดียเกิดจากตัวไหน จากการคาดการณ์ของผมเชื่อว่าเกิดจากเชื้อไวรัส Coxsackie ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมือเท้าปาก และไม่รุนแรง ไม่เหมือนเชื้อ enterovirus A 71 ที่อาจทำให้เกิดสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

"หมอยง"ยืนยันแล้ว ไข้หวัดมะเขือเทศ ไม่ใช่โรคใหม่ ที่แท้เรารู้จักกันดี

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline