ระทึกรพ.กระทุ่มแบน สะเก็ดไฟตกใส่ท่อแอร์ ขนย้ายคนไข้โควิดหนีอลหม่าน

ระทึกสะเก็ดไฟตกใส่ท่อแอร์ที่อยู่ระหว่างการวางระบบตึกใหม่ของ รพ.กระทุ่มแบน ทำให้ควันลุกท่วม ต้องขนย้ายคนไข้โควิดหนีอลหม่าน

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ของวันที่ 08 กันยายน 2565 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารสร้างใหม่ของโรงพยาบาลกระทุ่มแบน ตำบลตลาดกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับประสานรถน้ำดับเพลิงทั้งจากเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน และพื้นที่ใกล้เคียงเข้าระงับเหตุ

ระทึกรพ.กระทุ่มแบน สะเก็ดไฟตกใส่ท่อแอร์ ขนย้ายคนไข้โควิดหนีอลหม่าน

โดยในการนี้ทางด้านของ นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน ก็ได้เข้าไปติดตามเหตุและควบคุมดูแลปฏิบัติการดับเพลิงด้วย ซึ่งเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นอาคารสร้างใหม่สูง 10 ชั้น  บริเวณชั้นที่เกิดกลุ่มควันเป็นชั้นที่ 4 และชั้นที่ 6 มีเพียงกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาแต่ไม่มีเปลวเพลิง เพราะทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฯ ได้ช่วยกันใช้สารเคมีเข้าควบคุมไว้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว จึงทำให้ไม่เกิดเหตุการณ์ลุกลาม และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้สิ่งที่นับเป็นนาทีชีวิตนอกเหนือจากการดับไฟได้อย่างทันท่วงทีแล้ว คือ การช่วยเหลือเคลื่อนย้ายนำผู้ติดเชื้อโควิดที่อยู่ในอาการรุนแรง (โคม่า) ออกมาจากตึกดังกล่าวให้เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุด เพราะอาคารนี้ แม้จะเพิ่งสร้างใหม่และยังไม่ได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแต่ก็มีการจัดสรรพื้นที่บางส่วนของตัวอาคาร สำหรับให้การรักษาผู้ติดเชื้อโควิดขั้นรุนแรงที่มีอยู่กว่า 20 คน โดยต้องประสานขอความร่วมมือจากรถกู้ชีพฉุกเฉินของโรงพยาบาลต่าง ๆในจังหวัดสมุทรสาคร มาเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากตัวอาคารเพื่อนำไปรักษาต่อที่อาคารด้านหลังของโรงพยาบาลกระทุ่มแบน ที่เคยใช้เป็นห้องรักษาผู้ป่วยโควิดมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ส่วนทางด้านหน้าของโรงพยาบาลกระทุ่มแบน ก็ต้องกันรถที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ก่อน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่รถพยาบาลที่เข้าช่วยเหลือผู้ป่วย

ระทึกรพ.กระทุ่มแบน สะเก็ดไฟตกใส่ท่อแอร์ ขนย้ายคนไข้โควิดหนีอลหม่าน

จากการเข้าตรวจสอบเบื้องต้นของนายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสรีฐกาญจน์ จันทร์ด้วง ผกก.สภ.กระทุ่มแบน และนายแพทย์ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระทุ่มแบน ทราบว่า สาเหตุมาจากคนงานที่กำลังทำงานอยู่บนชั้นที่ 10 ของโรงพยาบาลได้ทำการเชื่อมท่อแล้วมีสะเก็ดไฟปลิวตกลงมาใส่สายท่อแอร์ที่อยู่ระหว่างการวางระบบของชั้นที่ 4 กับ ชั้นที่ 6 จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นที่สายท่อแอร์ซึ่งเป็นพลาสติก โชคดีที่เจ้าหน้าที่สามารถเข้ามาควบคุมได้ทันก่อนลุกลาม แต่ก็ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมาก ซึ่งภายหลังจากที่สามารถดับไฟได้แล้วนั้น ก็ต้องเร่งระบายกลุ่มควันออกจากตัวอาคารทั้งหมด ก่อนที่จะทำการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และทำการซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย 
 ขณะที่ในส่วนของผู้รับเหมาและผู้ที่ทำงานอยู่บนชั้น 10 ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเพลิงไหม้ในครั้นนี้ ทางด้านของ  ร.ต.อ.ชาญธนพัฒน์ สะลีมาสกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน จะได้เรียกมาสอบปากคำเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ระทึกรพ.กระทุ่มแบน สะเก็ดไฟตกใส่ท่อแอร์ ขนย้ายคนไข้โควิดหนีอลหม่าน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline