แจงแล้ว "พายุถล่ม 4 ลูก" ภาคกลาง-อีสาน เตรียมเจอน้ำท่วมครั้งใหญ่อีก

ชี้แจง พายุถล่ม 4 ลูก ภาคกลาง-อีสาน เจอน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยาแล้ว

วันที่ 12 กันยายน 2565 เฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand เผยแพร่ประกาศชี้แจง พายุถล่ม 4 ลูก ภาคกลาง-อีสาน เจอน้ำท่วมครั้งใหญ่ ช่วงกลางเดือนกันยายน - เดือนตุลาคมนี้ สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับประชาชนเนื่องจากข้อมูลถูกแชร์ส่งต่อกันจำนวนมากในโลกออนไลน์

แจงแล้ว "พายุถล่ม 4 ลูก" ภาคกลาง-อีสาน เตรียมเจอน้ำท่วมครั้งใหญ่อีก

 

ล่าสุด ชี้แจง พายุถล่ม 4 ลูก ภาคกลาง-อีสาน เจอน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยาแล้ว ความดังนี้

ชี้แจง ประเทศไทยในภาคอีสาน ภาคกลาง เตรียมรับมือกับพายุ 4 ลูก

ตามที่ได้มีการออกคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องประเทศไทยในภาคอีสาน ภาคกลาง เตรียมรับมือกับพายุ 4 ลูก ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการเตือนโดยระบุว่าประเทศไทยในภาคอีสาน ภาคกลาง เตรียมรับมือกับพายุ 4 ลูก ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยในช่วงวันที่ 14 - 15 ก.ย. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนก และขอให้ติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ช่วงวันที่ 14 - 15 ก.ย. 65 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งไม่ใช่พายุ 4 ลูกแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

แจงแล้ว "พายุถล่ม 4 ลูก" ภาคกลาง-อีสาน เตรียมเจอน้ำท่วมครั้งใหญ่อีก

 

ขอบคุณ Anti-Fake News Center Thailand

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline