ลูกค้าคลื่นไส้ ซื้อปลาซาบะกิน เจอเส้นงอๆ นึกว่าหอมเจียว รู้ความจริงแทบอ้วก

ลูกค้าคลื่นไส้ ซื้อปลาซาบะกิน เจอเส้นงอๆ นึกว่าหอมเจียว รู้ความจริงแทบอ้วก เห็นแล้วขนลุกหนักมาก เตือนห้ามกินเด็ดขาด!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดสะพรึง เมื่อเพจ ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี-pdrc SUT ได้มีการแชร์คลิปของปลาซาบะปรุงสุกจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่ภายในกลับมีเส้นงอๆ สีขาวจำนวนมาก ซึ่งหน้าตาคล้ายหอมเจียว ก่อนรู้ความจริงอ้วกแทบพุ่ง

 

โดยแท้จริงแล้วเส้นดังกล่าวคือ “พยาธิตัวกลมอะนิซากิส” มีความยาวประมาณ 1-3 เซนติเมตร ซึ่งหากกินปลาเข้าไปดิบๆ หรือกินขณะพยาธิดังกล่าวยังไม่ตาย จะทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน หลังกินเข้าไปประมาณ 1-3 วัน

 

ลูกค้าคลื่นไส้ ซื้อปลาซาบะกิน เจอเส้นงอๆ นึกว่าหอมเจียว รู้ความจริงแทบอ้วก

ทั้งนี้ ทางเพจแนะนำด้วยว่า ควรล้างให้สะอาดเอาออกให้หมดและทำให้สุกเพื่อให้ปลอดจากพยาธิต่างๆ โดยเฉพาะพยาธิอะนิซากิสดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การทำให้พยาธิตายนั้น ต้องใช้ความร้อนโดยตรงประมาณ 2-3 นาที แต่ถ้าในเนื้อปลาต้องประมาณ 10 นาทีขึ้นไป

 

ลูกค้าคลื่นไส้ ซื้อปลาซาบะกิน เจอเส้นงอๆ นึกว่าหอมเจียว รู้ความจริงแทบอ้วก

ขอบคุณเพจ ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี-pdrc SUT

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline