บุกรวบหนุ่มลักลอบค้าปลาปิรันยากลางกรุงฯ เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ทางน้ำ พบเป็นกลุ่มปลาปิรันย่าแดงสายพันธุ์ดุร้ายลำดับต้นๆ

   ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) จับกุม นายอภิสิทธิ์ อายุ 21 ปีผู้ต้องหาลักลอบค้าปลาปิรันยากลางกรุงเทพฯ พร้อมของกลาง

บุกรวบหนุ่มลักลอบขาย\"ปลาปิรันยา\"กลางกรุงฯ ยึดปิรันยาแดงสายพันธุ์ดุร้าย

   พฤติการณ์สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ ปทส. ได้ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการลักลอบค้าและครอบครองสัตว์น้ำ มาอย่างต่อเนื่อง พบว่าผู้ต้องหารายนี้ ลักลอบเลี้ยงปลาปิรันยาเพื่อการค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งพฤติกรรมของผู้ต้องหาอาจสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ทางน้ำ เนื่องจากประเทศไทยเป็นพื้นที่เขตร้อนชื้น ซึ่งปลาปิรันยาสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หากหลุดรอดลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก 

บุกรวบหนุ่มลักลอบขาย\"ปลาปิรันยา\"กลางกรุงฯ ยึดปิรันยาแดงสายพันธุ์ดุร้าย
 


   ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และประสานงานกับกรมประมง สนธิกำลังเข้าตรวจค้นและสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ พร้อมของกลางปลาปิรันยา จำนวน 6 ตัว โดยปลากลุ่มนี้เป็นปลาปิรันยาแดง สังเกตง่ายๆ เกล็ดที่ท้องจะมีสีแดงอมชมพูแวววาว กรามล่างยื่นยาวออกมาเห็นได้ชัด ภายในปากมีฟันแหลมคม เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่าขายมาแล้วประมาณ 1 ปี 

บุกรวบหนุ่มลักลอบขาย\"ปลาปิรันยา\"กลางกรุงฯ ยึดปิรันยาแดงสายพันธุ์ดุร้าย

 

   ซึ่งจากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า นายอภิสิทธิ์ ใช้บ้านพักย่านสายไหม ลักลอบเลี้ยง ปลาปิรันยาเพื่อการค้า ใช้บ้านพักเป็นจุดส่งมอบ โดยใช้วิธีการติดต่อประกาศซื้อขายกันทางไลน์และเพจเฟซบุ๊ก  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญามีนบุรี เพื่อเข้าทำการตรวจค้น จนกระทั่งในวันที่ 19 กันยายน 2565  ผลการตรวจสอบ พบปลาปิรันยา ขนาด 6 – 7 ซม. จำนวน 6 ตัว  จึงได้ตรวจยึดทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ส่วนของกลางพนักงานสอบสวนนำส่งให้ กรมประมง เพื่อตรวจพิสูจน์และเก็บรักษาต่อไป

 

  ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม thainewsonline