ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตร

ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตร ทางเพจ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศต้อนรับอาจารย์คนใหม่

วันที่ 25 ตุลาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ต้อนรับอาจารย์ใหม่ ซึ่งเป็นคนที่คนไทยโดยเฉพาะแฟนวอลเลย์บอลคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ  โค้ชอ๊อต เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตโค้ชวอลเลย์บอลทีมชาติไทยนั่นเอง

ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตรศาสตร์ 

 

ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตร

 

โดยทางเพจโพสต์ว่า "ยินดีต้อนรับ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยินดีต้อนรับ อาจารย์เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร "โค้ชอ๊อต" อาจารย์ใหม่ประจำสาขาวิชาพลศึกษา ภาควิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามคำสั่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ 2545/2565 ณ วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2565"

 

ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตร

 

สำหรับประวัติโค้ชอ๊อต จ่าอากาศเอก เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ชื่อเล่น อ๊อต อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2541 จนถึง พ.ศ. 2559 และอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2526-2541

โค้ชอ๊อต เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2509 ที่จังหวัดนครราชสีมา จบจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยรุ่นที่ 80 จบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาพลศึกษา เริ่มเล่นวอลเลย์บอลครั้งแรก เมื่ออายุ 14 ปี โดยมีคุณพ่อ คือ ไสว รัชตเกรียงไกร อดีตนักวอลเลย์บอลของนครราชสีมา เป็นคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และด้วยความที่มีคุณพ่อเป็นนักวอลเลย์บอล จึงทำให้โค้ชอ๊อต เดินตามรอยได้อย่างรวดเร็ว และเริ่มติดทีมชาติชุดใหญ่เมื่ออายุ 17 ปี

จนกระทั่งโค้ชอ๊อต อายุ 19 ปี ก็ได้เป็นหนึ่งใน 12 ขุนพลลุยศึกซีเกมส์ 1985 (พ.ศ. 2528) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยก่อนหน้าการแข่งขัน โค้ชอ๊อตถูกฝึกอย่างหนัก นอกจากซ้อมตามโปรแกรมแล้ว ยังถูกซ้อมแบบเฉพาะตัวอีกด้วย ซึ่งจุดประสงค์ที่โค้ชอ๊อดถูกซ้อมหนักเช่นนี้ เป็นเพราะต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้สามารถรับมือกับศึกใหญ่ได้ และการฝึกซ้อมอย่างหนักครั้งนี้ ก็ถือว่าได้ผล เพราะทีมวอลเลย์บอลชายไทยสามารถคว้าเหรียญทองได้เป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี และเป็นครั้งแรกที่เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ได้รับรางวัลสูงสุดในฐานะผู้เล่นทีมชาติ

 

ขอแสดงความยินดี "โค้ชอ๊อต" กับบทบาทครั้งใหม่เป็นอาจารย์ประจำม.เกษตร

 

ผลงานที่ผ่านมา

พ.ศ. 2540 ได้รับงานโค้ชเป็นครั้งแรก โดยคุมทีมยุวชนหญิง ซึ่งปีนั้นไทยได้เป็นเจ้าภาพ และคว้าอันดับที่ 5 มาครอง

พ.ศ. 2541 ได้ขึ้นมาเป็นผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติชุดใหญ่ และสร้างประวัติศาสตร์พาทีมเข้าไปเล่นรายการเวิลด์แชมป์เปี้ยนชิพ ที่ญี่ปุ่น และได้อันดับที่ 15

พ.ศ. 2543 สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้ให้ไทยเป็นทีมวอลเลย์บอลที่มีพัฒนาการยอดเยี่ยมเป็นอันดับที่ 2 ของโลก พาทีมหญิงชุดมหาวิทยาลัยโลก คว้าอันดับที่ 3 ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่จีน และพาทีมผ่านเข้าแข่งขัน รายการเวิลด์กรังปรี เป็น 1-8 ทีมได้สำเร็จ (ปีนั้น ใช้ระบบ 8 ทีม)

พ.ศ. 2552 พาทีมวอลเลย์บอลหญิงคว้าแชมป์ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 15 โดยการโค่นจีน ซึ่งอยู่ในอันดับ 4 ของโลก ในขณะนั้นได้สำเร็จ

พ.ศ. 2554 พาทีมหญิงไทย คว้าอันดับ 6 เวิลด์กรังปรี ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และคว้าอันดับ 4 ในรายการชิงแชมป์เอเชีย

พ.ศ. 2555 พาทีมหญิงไทย คว้าอันดับ 4 เวิลด์กรังปรี ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และคว้าอันดับ 1 ในรายการชิงแชมป์เอเชียนคัพ

พ.ศ. 2556 พาทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย คว้าแชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 โดยการชนะทีมชาติญี่ปุ่นซึ่งเป็นทีมอันดับ 3 ของโลก และเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกครั้งที่ 30 ไป 3-0 เซต

ชีวิตส่วนตัว โค้ชอ๊อต แต่งงานกับ เฝิง คุน อดีตนักวอลเลย์บอล ตำแหน่งมือเซ็ตทีมชาติจีนชุดโอลิมปิกปี 2004 เมื่อปลายปี พ.ศ. 2557ที่ผ่านมา

 

ขอบคุณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ วิกิพีเดีย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline