วางมือถือไว้ที่หัวนอน ทำให้เป็นมะเร็งสมอง จริงหรือไม่ มีคำตอบชัดแล้ว

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประเด็นเรื่องวางโทรศัพท์มือถือไว้หัวนอน ทำให้เป็นมะเร็งสมอง

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้เผยข้อมูล โดยผู้ที่ชอบวางโทรศัพท์มือถือไว้ตรงหัวนอน เพราะโทรศัพท์มือถือมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งสมองได้นั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า

ปัจจุบันมีการศึกษาในหลายงานวิจัย แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่แสดงว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือการวางโทรศัพท์มือถือใกล้บริเวณศีรษะ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งสมองทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก แต่อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์นี้ยังคงต้องมีการศึกษาต่อเนื่อง และติดตามในระยะยาวในอนาคต

 

ทั้งนี้ การใช้โทรศัพท์มือถือมีการแพร่หลายมากขึ้น และระยะเวลาการใช้งานมากขึ้น โดยโทรศัพท์มือถือจะปล่อยคลื่นวิทยุออกมา ซึ่งผลกระทบที่ชัดเจนจากคลื่นวิทยุที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์มือถือต่อร่างกายมนุษย์ คือ ทำให้อวัยวะที่สัมผัสนานพออุณหภูมิเพิ่มขึ้น เช่น เมื่อใช้โทรศัพท์มือถือแนบหูนาน ๆ ทำให้รู้สึกร้อนที่ใบหูเท่านั้น และสำหรับผู้ที่มีความกังวล อยากหลีกเลี่ยงคลื่นวิทยุจากโทรศัพท์มือถือ อาจทำได้โดยการลดการใช้โทรศัพท์มือถือให้มากที่สุด โดยใช้โทรศัพท์มีสายหรือโทรศัพท์บ้านแทน หรือหากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือก็เลือกใช้อุปกรณ์ Hand free เช่น เปิดลำโพง ใช้หูฟัง โดยวางโทรศัพท์มือถือห่างจากศีรษะ

วางมือถือไว้ที่หัวนอน ทำให้เป็นมะเร็งสมอง จริงหรือไม่ มีคำตอบชัดแล้ว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline