สิ้น "หลวงปู่จันทร์ โชติโก" วัดน้ำแป้งวนาราม พระเกจิดังสายคงกระพัน ละสังขาร

ศิษยานุศิษย์อาลัย "พระครูมงคลจันทโชติ" หรือ "หลวงปู่จันทร์ โชติโก" เจ้าอาวาสวัดน้ำแป้งวนาราม พระเกจิดังสายคงกระพัน ละสังขารสงบ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2566 มีรายงานข่าวเศร้า พระครูมงคลจันทโชติ หรือ หลวงปู่จันทร์ โชติโก เจ้าอาวาสวัดน้ำแป้งวนาราม อ.ปง จ.พะเยา ได้ละสังขารด้วยอาการสงบเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 2566 สิริอายุ 97 ปี สร้างความอาลัยให้แก่ศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

 

สิ้น หลวงปู่จันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้งวนาราม พระเกจิดังสายคงกระพัน ละสังขาร

ทั้งนี้ หลวงปู่จันทร์ นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มากด้วยเมตตาบารมีรูปหนึ่งของเมืองไทย โดยประวัติของ หลวงปู่จันทร์ โชติโก มีนามเดิมว่า จันทร์ ใจกองคำ เกิดเมื่อวันที่ วันที่ 12 ต.ค. 2468 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  ในวัย 12 ปี ได้เข้าบรรพชาเป็นสามเณรในวัดบ้านเกิด ต่อมาโยมพ่อได้พาไปเรียนบทสวดมนต์เทศนามหาชาติ "กัณฑ์มัทรี" ฝึกหัดปฏิบัติสมาธิภาวนาเล่าเรียนวิทยาคมอักษรเลขยันต์ตับ หลวงปู่คุณครูบาหล้า ตาทิพย์ ที่วัดป่าตึง อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ 


จนกระทั่งอายุ 19 ปี โยมบิดาได้ขอร้องให้ท่านลาสิกขาออกมาช่วยทางครอบครัวทำงาน ซึ่งในช่วงที่ท่านเป็นฆราวาส ท่านได้ออกไปเสาะแสวงหาวิชาอาคมมากมายทั้งจากอาจารย์ฆราวาสและบรรพชิต ได้เรียนวิชาอาคมด้านอยู่ยงคงกระพัน จากพ่อหนานคำ และแลกเปลี่ยนวิชากับตุ๊เจ้าสง (อดีตเสือสง) วัดบ้านนาเหลืองม่วงขวา จ.น่าน สืบทอดวิชาแคล้วคลาด คงกระพัน จากพ่อหนานจันต๊ะ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

 

สิ้น หลวงปู่จันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้งวนาราม พระเกจิดังสายคงกระพัน ละสังขาร

ระหว่างนั้นท่านยังได้ศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติมจากครูบาอาจารย์อีกหลายท่านในขณะนั้น อาทิ หลวงพ่อหา วัดดอนตัน อ.ท่าวังผา จ.น่าน และวิชาอยู่ยงคงกระพัน จาก ครูบาวัน วัดคอนชัย อ.ปง จ.พะเยา


เมื่ออายุครบ 55 ปี หลวงปู่จันทร์ ได้เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งหนึ่งที่ วัดนาปรัง อ.ปง จ.พะเยา ต่อมาชาวบ้านน้ำแป้งได้กราบอาราธนาท่านมาช่วยสร้างวัดน้ำแป้ง เนื่องจากสมัยนั้น มีสภาพเป็นวัดร้าง ไม่มีพระเณรจำพรรษา หลวงปู่ท่านได้พิจารณาเห็นว่าวัดน้ำแป้งมีความเงียบสงบ เหมาะที่จะเจริญภาวนาจึงได้รับอาราธนานิมนต์ วัตถุมงคลที่เลื่องชื่อของท่าน ได้แก่ ตะกรุดลิงลม ขณะที่คาถาประจำตัว คือ คาถาบังตาผี หลวงปู่เรียนคาถานี้มาจาก หลวงปู่หล้า ตาทิพย์ ใช้ติดตัวตลอด ขึ้นชื่อในเรื่องแคล้วคลาด ด้านเมตตามหานิยม เป็นที่ประจักษ์แก่ลูกศิษย์เป็นอย่างดี

 

สิ้น หลวงปู่จันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้งวนาราม พระเกจิดังสายคงกระพัน ละสังขาร

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline