หมอเตือน โดนเงี่ยงปลาทิ่มมือ อย่าแงะออกเองเด็ดขาด ไม่งั้นอาจเสียแขนได้

คุณหมอ เตือนภัย หากโดนเงี่ยงปลาทิ่มมือ อย่าเอาอะไรแงะออกเองเด็ดขาด ให้รีบมาพบแพทย์ไม่งั้นอาจเสียแขนได้ หลังจำใจต้องตัดแขนคนไข้รายหนึ่ง

จากกรณีคุณหมอ ได้ออกมาโพสต์คลิปเตือนอันตราย ผ่าน Tiktok ชื่อว่า @dr.nuiz  อันตรายจากจุดเล็ก ๆ หลังคนไข้ถูกเงี่ยงปลาทิ่มมือแล้วหาอะไรแงะออกเอง ล่าสุดจนติดเชื้อลุกลาม สุดท้ายหมอจำต้องตัดแขนคนไข้ พร้อมขอนำเคสมาเตือนเป็นอุทาหรณ์ 

โดยทางด้าน คุณหมอนุ้ย ศัลยแพทย์ประจำ รพ.เมืองสมุทรปากน้ำ จ.สมุทรปราการ โพสต์เตือนอุทาหรณ์เงี่ยงปลาทิ่มมือต้องตัดแขน เนื่องจากคนไข้หาอะไรมาแงะออกเองจนกระทั่งติดเชื้อ ลุกลาม โดยระบุว่า

"เงี่ยงปลาทิ่มอย่าเอาอะไรแงะเองนะคะ"

และเขียนข้อความบรรยายในคลิปอีกว่า "อันตรายเงี่ยงปลาทิ่มโดนตัดแขน" และ "คลิปนี้ได้ทำการขออนญาตคนไข้แล้ว คนไข้อนุญาตเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้รีบมา รพ. อย่ารอ อย่าเอาอะไรแงะเอง"

 

หมอเตือน โดนเงี่ยงปลาทิ่มมือ อย่าแงะออกเองเด็ดขาด ไม่งั้นอาจเสียแขนได้

ซึ่งในคลิปคุณหมอได้พูดคุยสอบถามคนไข้ ซึ่งคนไข้เล่าว่า ได้นำปลานิลมาขอดเกล็ดและกำลังแล่ ระหว่างนั้นกลับถูกเงี่ยงปลาทิ่มเข้าที่แขน และมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ได้เอะใจอะไร จึงรีบล้างแผลแล้วทำปลาตัวอื่นต่อ

 

หมอเตือน โดนเงี่ยงปลาทิ่มมือ อย่าแงะออกเองเด็ดขาด ไม่งั้นอาจเสียแขนได้

 

หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็เริ่มมีอาการหนาวสั่น ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่ไวมาก แต่ก็ยังไม่ได้ไปหาหมอ กระทั่งวันรุ่งขึ้นพบว่าแขนมีอาการบวม จนตึงขยับไม่ได้ จึงได้นำเข็มมาลนไฟแล้วแงะเศษเงี่ยงปลาที่แขนออก ก็พบว่ามีเศษเงี่ยงปลารวมทั้งเลือดสีดำไหลออกมา

จากนั้นจึงตัดสินใจมาหาหมอ ก็พบว่าแผลติดเชื้อจนเริ่มเน่า ก่อนที่หมอจะตัดสินใจตัดแขนข้างที่มีอาการออกจนถึงข้อศอกเพื่อรักษาชีวิตไว้ และได้นำคลิปมาเตือนเป็นอุทาหรณ์จากเรื่องเล็กๆอาจสร้างผลกระทบที่ใหญ่หลวงได้นั่นเอง

 

ขอบคุณ @dr.nuiz