อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

เจ้าสัว ชี้แจงแล้ว หลังจาก อย. ตรวจพบ ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว มีจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. จากการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร


     กรณี อย. ตรวจพบ ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว มีจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. พร้อมเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อมารับประทาน ล่าสุด เจ้าสัว ได้ร่อนหนังสือชี้แจงแล้ว  ในนามบริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด 

อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

 

โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ณ ด่านอาหารและยาท่าเรือกรุงเทพ ส่งออกโดยบริษัท โฮลซัมทรี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 46 หมู่ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยฉลากระบุรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ดังนี้ “ผลิตภัณฑ์ข้าวตังหน้าสาหร่าย ตราเจ้าสัว (Rice Cracker with Flossy Seaweed) เลขสารบบอาหาร 30-2-00142-2-0049 รุ่นการผลิต IJ CTHA31022112170011 วันผลิต 2022/09/17 วันหมดอายุ 2023/09/16 ผลิตโดย บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด เลขที่ตั้ง 99 หมู่ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา น้ำหนักสุทธิ 80 กรัมต่อกล่อง

อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

ผลการตรวจวิเคราะห์ทางวิชาการ พบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. ในอาหาร 25 กรัม (มาตรฐานกำหนดไม่ให้พบในอาหาร 25 กรัม)  เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จึงไม่ปลอดภัยในการบริโภค และ อย. อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

 ล่าสุด เจ้าสัว ได้ออกหนังสือชี้แจง ระบุว่า ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว สินค้าดังเป็นสินค้าส่งออกเท่านั้น ไม่มีขายในประเทศไทย   โดย ทางบริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ได้รับทราบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสินค้าสำหรับส่งออกเท่านั้น ไม่ได้มีการจำหน่ายสินค้านี้ในประเทศไทยแต่อย่างใด โดยหลังจากผลิตภัณฑ์ถูกส่งออกไปได้มีการสุ่มตรวจสอบและพบเชื้อ Salmonella spp. ในระหว่างการส่งออก ทางบริษัทฯ จึงได้ดำเนินการให้ตีคืนสินค้าทันที พร้อมตรวจสอบ Retain Sample ที่อยู่ในโรงงาน ซึ่งเป็นล็อตวันที่ผลิตสินค้าเดียวกัน รวมถึงล็อตการผลิตใกล้เคียง พบว่า สินค้าดังกล่าว ผ่านตามมาตรฐานและไม่มีการตรวจพบเชื้อ Salmonella spp.

อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

  • ทั้งนี้ เมื่อสินค้าถูกส่งกลับมายังประเทศไทย สินค้าดังกล่าวได้ถูกอายัติและได้มีการกักสินค้าไว้ในพื้นที่แยกตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 และยังอยู่ในขั้นตอนรอทาง อย. อนุมัติทำลาย จึงขอยืนยันว่าจะไม่มีการนำไปจำหน่ายสินค้าล็อตนี้สู่ผู้บริโภคอย่างแน่นอน สินค้าล็อตดังกล่าวไม่มีการนำไปจำหน่ายสู่ท้องตลาดแต่อย่างใด

อย. ตรวจ ข้าวตังหน้าสาหร่าย พบจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรค ล่าสุด เจ้าสัว แจงแล้ว

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ดำเนินการตรวจสอบขั้นตอนต่างๆ ทั้งวัตถุดิบและกระบวนการผลิตทั้งหมดทันทีเมื่อได้รับทราบถึงกรณีดังกล่าว รวมถึงมีการส่งผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ภายใต้แบรนด์ "เจ้าสัว" ให้ทีมวิจัยด้านอาหารตรวจเช็คความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในทุกล็อตการผลิต สำหรับสินค้าทั้งที่จำหน่ายในประเทศและส่งออก

 

"เจ้าสัว" ขอชี้แจงและยืนยันถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ข้าวตัง และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทุกประเภทภายใต้แบรนด์ "เจ้าสัว" ว่าปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp โดยบริษัทยังคงมุ่งมั่นในเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจที่ได้รับการผลิตภายใต้มาตรฐาน GHPs และ HACCP โดยให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพอาหาร ความสะอาด และสุขอนามัยตามมาตรฐานสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

อ่านเพิ่มเติม เจ้าสัว