ผู้ว่าฯนครปฐม แจงเหตุปลด "กำนันนก" สั่งเร่งสอบปมฮั้วประมูล

ผู้ว่าฯนครปฐม แจงสาเหตุปลด "กำนันนก" พ้น กก.ตร. เหตุถูกดำเนินคดี ทำขาดคุณสมบัติ พร้อมเร่งติดตามตรวจสอบปมฮั้วประมูล

วันที่ 18 ก.ย. 2566 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งปลดนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก พ้นจากตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม ภายในคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) จังหวัดนครปฐมว่า สาเหตุมาจากกำนันนกขาดคุณสมบัติของการเป็น กต.ตร.จังหวัดนครปฐม จากการถูกดำเนินคดีในความผิดฐาน "เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น"  ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ลงวันที่ 7 ก.ย. 2566

 

ผู้ว่าฯนครปฐม แจงเหตุสั่งปลด กำนันนก สั่งเร่งสอมปมฮั้วประมูลหรือไม่

ส่วนกำนันนกได้โควตาเข้ามาเป็น กต.ตร.จังหวัดนครปฐมอย่างไรนั้น ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ในฐานะฝ่ายเลขาฯ กต.ตร.จังหวัดนครปฐมเสนอขึ้นมา ตามความถนัดของอาชีพในแต่ละด้าน ซึ่งมีการตรวจสอบคุณสมบัติมาก่อนหน้านี้แล้ว  ส่วนประเด็นที่ ก่อนหน้านี้ที่นายประวีณ หรือ กำนันนก เคยถูกตรวจสอบในเรื่องพฤติกรรมมาบ้างหรือไม่ นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่มี เพิ่งจะมีในเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น


นอกจากนี้ นายสุรศักดิ์ ยังระบุว่าไม่ได้รู้จักกับบิดาของกำนันนก เนื่องจากเกษียณไปแล้วหลายปี ส่วนตัวกำนันนกนั้น ก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจจะเคยพบกันในที่ประชุมช่วงที่ตนไปประชุมทุกอำเภอ แต่จำไม่ได้ 
 

ในส่วนของการตรวจสอบโครงการรัฐในพื้นที่นั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบทุกขั้นตอนที่ดำเนินการ และขณะนี้กำลังติดตามอยู่ว่าโครงการต่างๆ ในพื้นที่จะมีการฮั้วประมูลที่เชื่อมโยงไปยังกำนันนกหลายโครงการหรือไม่ เพราะมีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง

 
นายสุรศักดิ์ ยังระบุอีกว่า ยังคงตอบอย่างชัดเจนไม่ได้ว่ากำนันนกมีการฮั้วประมูลหลายๆ โครงการในพื้นที่ เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบร่วมกันหลายหน่วย ถ้าพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำผิดเราต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เราพยายามจะเร่งให้เร็วที่สุด เพราะเป็นที่สนใจของคนส่วนใหญ่


ส่วนที่จะต้องมีการตรวจสอบไปถึงที่มาของตำแหน่งกำนันของกำนันนกหรือไม่ นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองนครปฐมรายงานมาว่า กำนันนกได้รับการเลือกตั้งมาตามขั้นตอนถูกต้องแล้ว

 

ผู้ว่าฯนครปฐม แจงเหตุสั่งปลด กำนันนก สั่งเร่งสอมปมฮั้วประมูลหรือไม่

สำหรับการตรวจสอบในพื้นที่ว่ามีใครที่มีพฤติการณ์คล้ายกับกำนันนก หรือเครือข่ายนั้น เบื้องต้นดูจากฐานข้อมูลเดิม แต่รายชื่อคงไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ แต่ยอมรับว่ามันมีหลายตัวแปร ซึ่งกำลังรวบรวมรายชื่ออยู่


ทั้งนี้ การดำเนินการเรื่องผู้มีอิทธิพลนั้น จะมีการเชิญกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านทุกตำบลในจังหวัดนครปฐม มาประชุมในวันพรุ่งนี้ (19ก.ย.2566) เพื่อทำความเข้าใจ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การวางตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องคุยถึงกรอบอำนาจหน้าที่ การประกอบอาชีพสุจริต

 

นายสุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีการดำรงตำแหน่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในระยะยาวว่า ส่วนตัวเห็นว่าการ มีทั้งคุณและโทษ อยู่ที่ตัวบุคคล หลายคนพอเกษียณอายุราชการก็เป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป มันไม่เกี่ยวกับเรื่องกฎหมายหรือตำแหน่ง แต่เกี่ยวกับตัวบุคคล