ประวัติเทศกาลกินเจ การปฏิบัติตัวช่วงเทศกาลกินเจ 2566

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลกินเจ อีกหนึ่งประเพณีสำคัญของเหล่าคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประวัติและวิธีปฏิบัติตัวช่วงของเทศกาลกินเจกัน

      ประวัติการเทศกาลกินเจ 

      เมื่อประมาณ 400 ปีมาแล้ว มีความเชื่อกันว่าการกินเจเริ่มต้นขึ้นในสมัยที่กองทัพแมนจูเข้ามาปกครองชาวจีน ทำให้กลุ่มกองกำลังทหารชาวบ้านที่ชื่อว่า "หงี่หั่วท้วง" รวมตัวกันต่อต้านกองทัพแมนจู โดยแสดงออกผ่านการถือศีล งดกินเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน นุ่งขาวห่มขาวประกอบพิธีกรรมบริกรรมคาถาตามความเชื่อ หวังว่าจะสามารถช่วยเสริมกำลังใจ และป้องกันปืนไฟของกองทัพแมนจูที่ยิงเข้ามาได้ แต่ซึ่งแม้จะได้ต่อสู้อย่างอาจหาญ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถต้านทานการรุกรานของชาวแมนจูได้ และเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ชาวจีนที่ยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของชาวแมนจู จึงได้พากันถือศีลกินเจ เพื่อรำลึกถึงเหล่านักสู้ "หงี่หั่วท้วง" ที่ได้ต่อสู้พลีชีพครั้งนั้น
 

     การปฏิบัติตัวช่วงเทศกาลกินเจ ควรทำอร่างไร

 

    10 ข้อควรปฏิบัติในเทศกาลกินเจ 

1.งดกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง  (ประกอบไปด้วยพืชผัก 5 ชนิด ได้แก่)

  • กระเทียม 
  • หัวหอม 
  • หลักเกียว 
  • กุ้ยช่าย 
  • ใบยาสูบ 

2.การงดกินเนื้อสัตว์

3.ไม่รับประทานอาหารรสจัด

4.กินอาหารที่มีขายที่ร้านอาหารเจ (มีธงสีเหลืองเขียนว่า เจ)

5.แยกถ้วย-ชาม-ช้อนจะต้องไม่ใช้ปนกัน

6.ละเว้นจากการฆ่าสัตว์

7.นุ่งขาว-ห่มขาว

8.พูดจาไพเราะ ไม่พูดเท็จ ไม่พูดยุแหย่ ไม่พูดเพ้อเจ้อ

9.งดดื่มสุราและของมึนเมา

10.ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง (ถ้าดับโคมไฟดวงใดดวงหนึ่ง ก็จะถือว่าไม่เป็นสิริมงคลและไม่ครบถ้วนพิธีการกินเจ)
 

    การกินเจ นอกจากจะได้บุญแล้ว ถ้ากินให้ถูกยังช่วยให้ร่างกายได้ขับสารพิษออก ระบบภายในต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร ช่วยป้องกันอาหารไม่ย่อย ขับถ่ายได้ดีขึ้น