ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว

โซเชียลเสียงแตก ดราม่าที่เที่ยว "ประตูสวรรค์น่าน" สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก "บาหลี" ล่าสุดเจ้าของชี้แจงแล้ว

เรียกว่ากลายเป็นที่ถกเถียงในโลกออนไลน์ สำหรับดราม่า "ประตูสวรรค์น่าน" หลังจากที่เพจท่องเที่ยวได้แชร์สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน จ.น่าน ที่มีลักษณะคล้าย "ประตูสวรรค์ เล็มปูยัง" ที่เที่ยวชื่อดังในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมระบุว่า "ประตูสวรรค์ไม่ได้มีแค่ที่บาหลีนะ แต่ที่น่านก็มี"

 

ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าว สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแลนด์มาร์กใหม่ในการท่องเที่ยว จ.น่าน เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08:00 – 18:00 น. และมีค่าบริการถ่ายภาพในจุดนี้ 50 บาท  ซึ่งงานนี้ได้รับความสนใจอย่างมากมาย มีคนที่เห็นแล้วชอบ อยากไปถ่ายรูป 


แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายคนรู้สึกไม่เห็นด้วยกับการลอกเลียนแบบ จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการฉกฉวยวัฒนธรรมของประเทศอื่นหรือไม่ อาทิ ไม่มีจุดขายอื่นแล้วเหรอ ทำไมต้องพยายามเหมือนคนอื่น , ทีหลังอย่าไปว่าเขมรเค้านะ เขินแทนเลย , น่านมีอะไรดีๆ ตั้งเยอะแยะ ทำไมต้องจำลองประเทศอื่นด้วย , ด่าเขมรว่าขี้ก็อปแทบตาย สุดท้าย… เป็นต้น


ต่อมาทางเพจเฟซบุ๊ก บาหลี น่าน BALI NAN ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "ทุกการลงทุน ต้องมีเหตุผลของมัน เราสร้างขึ้นเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน ให้นักท่องเที่ยวมาจังหวัดน่านกันเยอะๆ รีสอร์ทและพ่อค้าแม่ค้าจะได้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น คนเรามีมุมมองที่แตกต่างการเปลี่ยนมุมมองและความคิดของคนอื่นมันทำยากค่า ขอบคุณทุกๆท่านนะคะที่ให้ความสนใจ"

 

ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว

 

ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว
 

และล่าสุดทางเพจ บาหลี น่าน BALI NAN ยังโพสต์อีกว่า ขอขอบคุณทุกคำติชมนะคะ น่านเมืองเล็กๆกลางหุบเขา เมืองเก่าแก่ มีวัฒนธรรมแบบล้านนา มีธรรมชาติที่โดดเด่น คือเรามีภูเขาที่สวยงามสลับซับซ้อน หลายหลากสี มีทุ่งนาขั้นบันไดกลางหุบเขา มีลำธารที่ใสสะอาด มีทะเลหมอกที่สวยงาม อาชีพส่วนใหญ่เราจะทำไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง ทำนา ระยะหลังน่านเริ่มมีนักท่องเที่ยว เริ่มมีร้านอาหาร รีสอร์ต ห้องพักขึ้นมามากมาย ก่อนโควิดและหลังโควิด ด้วยภาวะเศษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้การท่องเที่ยวเมืองน่านชะลอตัว คนทำธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มลำบากอยู่อยากขึ้น  ประจวบเหมาะกับการที่เราคุยกับผู้ประกอบการบ้านกิ่วม่วง หลายๆท่าน หาแนวคิดหาวิธีทำให้บ้านกิ่วม่วงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น แต่คอนเซ็พของเราคือเราจะไม่ทำอะไรซำ้กับของที่มีอยู่แล้ว เราเลยคิดทำประตูบาหลีขึ้นมา เพราะเราคิดว่าคนไทยอยากไปบาหลีเพื่อไปถ่ายรูปกับสิ่งนี้ แต่ด้วยระยะทางเวลา และการรอคิว ทำให้หลายๆคนคงไม่สะดวก ทางเราเลยสร้างบาหลีจำลองขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์สิ่งนี้ ในแนวคิดที่ว่า ถ้าใครอยากได้ภาพสวยๆเหมือนบาหลีให้มาที่น่าน 


ส่วนผลของการตอบรับ มันดีเกินคาด ภาพที่ออกไปลูกค้าประทับใจ มีการแชร์ต่อๆกันจนเป็นไวรัล  ลูกค้าหลายคนมาเที่ยวน่านเพื่อสิ่งนี้ 


ทางร้านเก็บค่าบริการ 50 บาท โพสต์ได้ 4 ท่า โดยมีน้องๆในพื้นที่มาบริการไปถ่ายภาพให้รัวๆ ไม่จำกัดภาพ เพื่อให้คุณลูกค้าทุกท่านได้ภาพสวยๆกลับบ้าน (ภาพสวยถูกใจทิปน้องช่างภาพได้นะคะน้องเขาหาเงินเพื่อเรียนต่อ)

 

ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว


ทางร้านเก็บเงิน แล้วไหนว่าทำเพื่อการท่องเที่ยวเมืองน่าน อย่างนี้โกหกกันชัดๆ เห็นแก่ตัวสุดๆ  ทางร้านขออธิบายอย่างนี้นะคะ ยกตัวอย่างเคสลูกค้าวันเสาร์ที่ผ่านมา คุณลูกค้าเคยไปบาหลีมาแล้วแต่คุณแม่ไม่ได้ไป แต่คุณแม่อยากไปถ่ายที่ประตูสวรรค์บาหลี แต่ด้วยระยะทางเวลาบิน 4 ชม. และต้องขึ้นภูเขา และวัฒนธรรมอินดู ที่ห้ามใส่กระโปรง การรอคิว3 -5 ชม ทางคุณแม่ไม่สะดวก พอดีเห็นรูปบาหลีในเมืองน่าน ก็เลยชวนคุแม่มาเที่ยวน่านแทน โดยการนั่งเครื่องบินมาเช่ารถที่สนามบิน ในตอนเย็น พักโรงแรมในตัวเมืองน่าน ทานอาหารร้านดีงในตัวเมือง ก่อนที่จะเดินถนนคนเดิน และเข้าพัก ตอนเช้ามาทานกาแฟที่ค่าแฟ่ที่กิ่วม่วง ก่อนมาถ่ายรูปกับน้องแกะที่ไร่ปาแกะ และประตูบาหลี ก่อนเลยไปถนนหมายเลข 3 และนอนที่รีสอร์ตสะปัน อีกวันไปเที่ยวดอยภูคา ก่อนขึ้นไปพักที่สะกาด อีกวันเที่ยวปัวและวัดต่างๆในเมืองก่อนบินกลับ คุณคิดว่าใครได้อะไรจากทริปลูกค้าท่านนี้บ้าง นี่แค่ตัวอย่าง ไม่รวมทีมพี่บิ๊กไบค์ที่ขี่รถมาจาก กทม.เพื่อมาถ่ายรูป


ขอแก้ข่าวหน่อยนะคะทางเราไม่ได้ทำคาเฟ่ แต่มีค่าเฟติดกับเราคือกิ่วม่วงเบสแคมป์ ปกติน้องเขาขายวันละ30-40 แก้ว ตอนนี้ 3-4 ร้อยแก้ว คอนเซ็ปท์ของเราคือเราจะไม่ทำในสิ่งที่พื้นที่นั้นมีอยู่แล้วแต่เราจะทำให้ต่างเพื่อดูดกันส่งเสริมกัน


ส่วนเรื่องก็อปปี้ ไม่เข้ากับวัฒนธรรมน่าน น่านมีวัฒนธรรมที่สวยงามมากมายอยู่แล้ว วัดในจังหวัดน่านถือเป็นที่สุด ทั้งเรื่องจำนวนที่เยอะที่สุดและความสวยงาม แล้วทางร้านจะทำมาอีกเพื่ออะไร ถึงทำไปก็ไม่ปัง ไม่รู้ว่าลูกค้าท่านใหนช่วยทางร้านผ่อนธนาคารบ้าง ส่วนเรื่องก็อปปี้ ทำจำลอง อันนี้แทบจะไม่ต้องอธิบาย วิญญูชนทั่วไปก็เห็นกันอยู่ วัดญี่ปุ่น ประตูแดงญี่ปุ่น หอไอเฟล หอเอนปิซ่า เกลื่อนเมือง ไม่เป็นประเด็น มาเป็นแค่ของทางร้าน ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้แสดงว่ารักกันจริง

 

ดราม่า ประตูสวรรค์น่าน สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก บาหลี ล่าสุดเจ้าของแจงแล้ว

 

ขอบคุณ บาหลี น่าน BALI NAN