"อ.เจษฎ์" เฉลยความจริงแล้ว กินหมูดิบ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ หรือไม่

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ตอบชัด กินหมูดิบ เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ จริงหรือไม่ เผย มันน่ากลัวกว่าที่คิด

"อ.เจษฎ์ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมเนื้อหา รายการ “ชัวร์แน่ หรือแชร์มั่ว” ep.107 ตอน "กินหมูดิบ เป็นไข้หูดับ จริงหรือ? ระบุข้อความดังนี้ 

มีข่าวคำเตือนจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เผยแพร่กันว่า "อย่ากินหมูดิบ เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ" !? เรื่องกินหมูดิบแล้วเป็นไข้หูดับนี้ เป็นเรื่องจริง หรือเรื่องมั่วครับ ?

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ ! โรคไข้หูดับ จากหมูดิบ มีจริงและน่ากลัวกว่าที่คิดครับ

"อ.เจษฎ์" เฉลยความจริงแล้ว กินหมูดิบ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ หรือไม่

เป็นเรื่องที่ต้องเตือนกันอยู่เรื่อยๆ นะครับ ว่าการกินเนื้อหมู (รวมถึงเครื่องใน/เลือด) หมูดิบนั้น มีความเสี่ยงอันตรายแฝงอยู่ ไม่ว่าจะจากเชื้อโรคต่างๆ และตัวอ่อนพยาธิใน รวมไปถึงโรคไข้หูดับ จากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเต็ปโตคอคคัส ซุอิส ซึ่งเป็นอีกโรคหนึ่งจากการกินหมูดิบ ที่ยังมีรายงานในไทยเราเรื่อยๆ

มีรายงานข่าวจาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ ทั้งจากการกินหมูดิบ ลาบเลือดดิบ ก้อยดิบ และดื่มสุราร่วมกับกินอาหารสุกๆ ดิบๆ รวมไปถึงพ่อครัว แม่ครัว ผู้ปรุงอาหารที่มีบาดแผลแล้วไปสัมผัสเนื้อหมู หรือเลือดหมูดิบๆ ที่มีเชื้อ ทำให้เสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับได้

สถานการณ์โรคไข้หูดับในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2566 มีผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 500 ราย มีผู้เสียชีวิต 24 ราย ที่ จ.เชียงใหม่ 1 ราย จ.น่าน 1 ราย จ.สุโขทัย 1 ราย จ.ตาก 2 ราย จ.อุตรดิตถ์ 2 ราย จ.กำแพงเพชร 1 ราย จ.พิจิตร 1 ราย จ.อุทัยธานี 2 ราย จ.นครปฐม 2 ราย จ.สมุทรสาคร 1 ราย จ.มหาสารคาม 3 ราย จ.หนองคาย 1 ราย จ.นครราชสีมา 4 ราย จ.ชัยภูมิ 1 ราย และ จ.บุรีรัมย์ 1 ราย

จึงขอเตือนประชาชนอย่ากินหมูดิบ หรือลาบเลือดดิบๆ รวมไปถึงอาหารปิ้งย่าง ควรมีอุปกรณ์คีบเนื้อหมูสุกและเนื้อหมูดิบแยกจากกัน ไม่ควรใช้ตะเกียบคีบหมูดิบ แล้วนำมารับประทาน เพราะหากติดเชื้อโรคไข้หูดับแล้ว อาจทำให้สูญเสียการได้ยินหรือที่เรียกว่า หูดับ จนถึงขั้นหูหนวกถาวรได้

"อ.เจษฎ์" เฉลยความจริงแล้ว กินหมูดิบ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ หรือไม่

โรคไข้หูดับ เกิดจากการกินเนื้อหมู หรือเลือดหมูสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหมูดิบ ลาบเลือดดิบที่มีเชื้อสเตปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) ปนเปื้อนอยู่ โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ โรคไข้หูดับสามารถติดต่อผ่านทางบาดแผล รอยถลอก และทางเยื่อบุตา

เมื่อได้รับเชื้อโรคไข้หูดับเข้าไปแล้ว ทำให้ผู้ติดเชื้อมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ หนาวสั่น สับสนกระสับกระส่าย ปวดข้อ คอแข็ง หูหนวกหรือการได้ยินลดลงอย่างเฉียบพลัน การทรงตัวผิดปกติ หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดต่ำ มีจ้ำเลือดทั่วตัว ปวดตา ตาแดง หรือมองภาพไม่ชัด

ในปัจจุบันมีกระแสสังคมบนสื่อออนไลน์ได้รีวิวการรับประทานอาหารดิบ และมีพฤติกรรมการดื่มสุราร่วมกับการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ มีผู้ติดตามรับชมจำนวนมาก อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ หรืออยากลองทำตาม ทำให้เสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับได้

เพื่อเป็นการป้องกันโรคไข้หูดับ ขอให้ประชาชนรับประทานหมูอย่างถูกวิธี ดังนี้

1. รับประทานเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น โดยปรุงให้สุกผ่านความร้อนมากกว่า 70 องศาเซลเซียส

2. อาหารปิ้งย่าง ควรใช้อุปกรณ์ในการคีบเนื้อหมูดิบและเนื้อหมูสุกแยกจากกัน และขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด”

3. ไม่ควรรับประทานหมูดิบร่วมกับการดื่มสุรา

4. เลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ ไม่ควรซื้อจากแหล่งที่ไม่ทราบที่มาของหมู

5. ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรค โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ชำแหละเนื้อหมู สัตวบาล สัตวแพทย์ ควรสวมรองเท้าบู๊ทยาง สวมถุงมือ รวมถึงสวมเสื้อที่รัดกุมระหว่างทำงาน หากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด และล้างมือหลังสัมผัสกับหมูทุกครั้ง

หากมีข้อสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422