แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ

ตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว หลังหนุ่มโพสต์เตือนพบหมึกหน้าตาคล้าย หมึกบลูริง ในซูชิ พิษร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ 1,200 เท่า

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์เตือนพบหมึกหน้าตาคล้าย “หมึกบลูริง” ในซูชิ ซึ่งเป็นหมึกที่มีพิษร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ ถึง1,200 เท่า ถูกร้านนำมาทำอาหารในซูชิ ล่าสุดมีการหาข้อมูลและพิสูจน์เพิ่มเติมแล้ว อาจจะไม่ใช่บลูริง แต่เป็น หมึกสายสยาม  หรือ หมึกอิคคิว ที่สามารถรับประทานได้ อย่างไรก็ตามถ้าไม่ชัวร์ไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรเสี่ยงรับประทานจะดีกว่า


โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ค  Jukkarwut Thongluk เปิดเผยและชี้แจงเพิ่มเติม กรณีนพบหมึกหน้าตาคล้าย “หมึกบลูริง” ในซูชิ ว่า 


[เนื้อหาของโพสต์นี้ได้รับการแก้ไขแล้วครับผม  ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาช่วยแย้งด้วยครับ]


เช้านี้ มีน้องที่สนิทกัน ไปซื้อซูชิร้านนึงในชัยนาท แล้วส่งรูปมาถามว่าใช่บลูริงมั้ย ?

โหหหห วงชัดขนาดนี้ น่ากังวลนะครับ 

แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ


ในรูปที่ได้มาจากศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง นั่นคือ “หมึกสายวงน้ำเงิน” หรือ “หมึกบลูริง“ (Blue-ringed octopus ) เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ชื่อว่า เตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) เป็นพิษชนิดเดียวกันกับในปลาปักเป้า ซึ่งแรงกว่าพิษไซยาไนด์ถึง 1,200 เท่า และทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส อัตราการเสียชีวิตจากพิษตัวนี้คือ 50 - 60% เลยครับ เพราะยังไม่มียาแก้ 

แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ


ส่วนรูปที่ 4 ได้จากที่ไปหาข้อมูลเพิ่ม จากเว็บไซต์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมาครับ เรียกว่า “หมึกสายสยาม” หรือ “หมึกอิคคิว” ที่สามารถรับประทานได้ครับ เนื่องจากยังไม่มีรายงานความเป็นพิษ

 

แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ
อยากให้ทุกคนระมัดระวังตัวด้วยนะครับ ก่อนจะเอาอะไรเข้าปาก เช็คให้ดีก่อนว่ามันปลอดภัยหรือไม่ ส่วนทางร้าน ไม่ว่าจะร้านนี้หรือร้านไหนก็ตาม อย่าลืมให้ความรู้กับพนักงานด้วยนะครับ มีด เขียง อุปกรณ์ต่างๆ ถ้ามันพลาดหั่นตัวหมึกบลูริงไปแล้วก็ควรโละทิ้งทั้งหมดครับ เพราะพิษมันกระจายได้ และสามารถกระจายไปติดซูชิชิ้นอื่นๆได้อีก ด้วยความปรารถนาดีจากเด็กประมงครับ 

แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ

เพิ่มเติมอีกนิดครับ เนื่องจากรูปอาจจะไม่ได้ชัดเจนมากว่าเป็น “บลูริง” หรือ “อิคคิว” แต่ทางผมได้วิดีโอหาน้องแล้ว ค่อนข้างชัดเจนครับว่าส่วนที่มีวงคือหนวด ไม่ใช่โคนหนวด ยังไงถ้าไม่แน่ใจแนะนำว่าไม่เอาเข้าปากดีที่สุดครับ

แยกแทบไม่ออก หมึกบลูริง หรือ หมึกอิคคิว หลังหนุ่มเจอหมึกหน้าตาคล้ายๆ ในซูชิ


โพสต์นี้ไม่ได้มีเจตนาดิสเครดิต หรือทำให้ตื่นตระหนกแต่อย่างใดนะครับ เป็นแค่การช่วยกันเตือน เพื่อให้เห็นถึงอันตรายจากสิ่งที่นำมาปรุงเป็นอาหารครับผม

 

cr. Jukkarwut Thongluk