ชัดแล้ว "โรคใหลตาย" ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย มีโอกาสเป็นมากกว่ากัน

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ โรคใหลตาย

"หมอมนูญนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่า 

โรคใหลตายคือโรคที่ทำให้เสียชีวิตขณะนอนหลับ โรคนี้มักเกิดกับชายหนุ่มที่ร่างกายปกติแข็งแรง ขณะกำลังหลับมีเสียงหายใจเฮือก เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจหยุดเต้น เสียชีวิต พบมากในคนภาคอีสานและภาคเหนือ โรคใหลตายเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ พันธุกรรมและสาเหตุที่ไม่ใช่พันธุกรรม

ชัดแล้ว "โรคใหลตาย" ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย มีโอกาสเป็นมากกว่ากัน

ผู้ป่วยชาย ปัจจุบันอายุ 39 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ วันที่ 6 ธันวาคม 2563 ขณะนั้นอายุ 35 ปี กำลังนอนหลับประมาณตี 2 ภรรยาได้ยินเสียงผู้ป่วยหายใจเฮือก เรียกปลุกไม่ตื่น ภรรยาและน้องช่วยกันปั๊มหัวใจ เรียกรถพยาบาลนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ช็อตไฟฟ้า 8 ครั้งในห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยมาตื่นรู้ตัวอีกครั้งขณะอยู่ในโรงพยาบาล ได้ฉีดสีตรวจเส้นเลือดโคโรนารีย์หัวใจ ไม่พบเส้นเลือดตีบตัน ไม่มีประวัติญาติพี่น้องหัวใจหยุดเต้นกระทันหันหรือเป็นโรคใหลตาย ไม่ใช่คนอีสานหรือคนเหนือ

 

วินิจฉัย : โรคใหลตาย (Brugada Syndrome)
นอนในรพ.2 สัปดาห์ วันที่ 11 มกราคม 2564 ใส่เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (Automatic Implantable Cardioverter Defibrillator – AICD) โดยฝังเครื่องลงใต้ผิวหนัง แล้วใส่สายไปในหัวใจ (ดูรูป) เครื่องนี้จะตรวจติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจตลอดเวลา เมื่อหัวใจเกิดเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรง เครื่องจะส่งกระแสไฟกระตุ้นให้การเต้นของหัวใจกลับมาเป็นปกติ ไม่ให้หัวใจหยุดเต้นอีก
หลังใส่เครื่อง AICD ในเดือนพฤษภาคม 2565 พบหัวใจห้องล่างเต้นพลิ้วผิดปกติ (Ventricular fibrillation) 1 ครั้งขณะกำลังหลับ เครื่องช็อตไฟฟ้าผู้ป่วยอัตโนมัติโดยที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกอะไรด้วยซ้ำ
ติดตามผู้ป่วยถึงเดือนมีนาคม 2567 ผู้ป่วยยังแข็งแรงดี ทำงานได้เหมือนคนปกติ 

ชัดแล้ว "โรคใหลตาย" ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย มีโอกาสเป็นมากกว่ากัน