ทนายเดชา เผยมีคนซวยแล้ว พนง.-นายกเทศมนตรี ทำ "ซาร่า" ตาย เสี่ยงเจอคุก

ทนายเดชา เผยงานนี้มีคนซวย 4 พนง.-นายกเทศมนตรี ทำ "ซาร่า" ตาย เสี่ยงเจอคุก เหมือนคดีเตี้ย มช. มีทั้งโทษจำคุกและปรับด้วย

จากกรณีการหายตัวปริศนาของ "ซาร่า" สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานผสมบางแก้ว เพศผู้วัย 4 ปี  ซึ่งมีอาการหวงชามข้าว จนกัดคุณยายซึ่งเป็นเจ้าของจนแขนเหวอะ ทางลูกหลานจึงได้แจ้งทางเทศบาลบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา มาจับตัวไป แต่ปรากฏว่าเจ้าซาร่าได้หายตัวไประหว่างทาง

 

ทนายเดชา เผยมีคนซวยแล้ว พนง.-นายกเทศบาล ทำ ซาร่า ตาย เสี่ยงเจอคุก

โดยชาวเน็ตต่างตั้งข้อสังเกตว่าซาร่า "อยู่" หรือ "ตาย" เพราะหายตัวนานกว่า 12 วันยังไม่รู้ชะตากรรม ก่อนที่หลายภาคส่วน หลายเพจ ได้ช่วยกันลงขันจนเงินรางวัลพุ่งไปถึงหลัก 1.4 แสน เพื่อกระตุ้นให้มีการตามหาซาร่าในวงกว้างขึ้น 


ก่อนที่ล่าสุดวันที่ 19 เม.ย. 2567 มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT ได้โพสต์ข้อความว่า "โศกนาฏกรรมของซาร่า เทศบาลสารภาพกับ WDT ซาร่าตายแล้ว ตายเพราะการจับผิดวิธี ! ซาร่าตายแล้ว ประโยคนี้ที่คนไม่อยากรับรู้และได้ยิน เป็นโศกนาฏกรรมที่เศร้าสลดและปวดร้าวหัวใจ กับชะตากรรมของชีวิตที่บริสุทธิ์ชีวิตหนึ่งที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ชีวิตที่ถูกมนุษย์พิพากษา…ได้รับการสารภาพในที่สุด


ด้วยการปิดห้องประชุมเทศบาล สารภาพกับ WDT มีนายกฯเป็นประธานพร้อมทีมคนจับหมาทั้งห้า ซาร่า ถูกพาตัวมาถึงเทศบาลและกำลังจูงลงจากรถเพื่อนำไปเข้ากรง แต่ซาร่าดิ้นรนสะบัดด้วยความตื่นตกใจ ทำให้คนจับต้องหยุดซาร่าด้วยการกดปากและตัวให้นิ่ง และนั่นคือการทำให้ซาร่ายิ่งช็อคและเจ็บปวดจนเลือดออกปาก แล้วในที่สุดซาร่าก็หยุดหายใจ บนความตกใจทำอะไรไม่ถูกของทีมจับทั้งหมด ทีมจับจึงนำซาร่าไปฝังไว้ แล้วรายงานนายกว่าหมาหลุด ด้วยความเกรงกลัวความผิด วันนี้…เทศบาลพร้อมเปิดความจริงกับ WDT แล้วครับ ติดตามความจริงที่ปวดร้าว บีบอัดหัวใจคนทั้งประเทศได้ ในโพสต์ไลฟ์สดของ WDT จากนี้ไปครับ"

 

ทนายเดชา เผยมีคนซวยแล้ว พนง.-นายกเทศบาล ทำ ซาร่า ตาย เสี่ยงเจอคุก

ด้าน ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ ทนายคลายทุกข์ ระบุว่า "ซวยแล้วครับ ลูกน้องนายกเทศมนตรียอมรับว่าทำซาร่าตายตั้งแต่เอาไปแล้วครับ แต่ปกปิดไว้ไม่บอกนายกเทศมนตรี การกระทำของลูกน้องทั้ง 4 คน ที่ทำหมาตายอาจมีความผิด ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพจากพ.ศ 2557 มาตรา 20 ซึ่งบัญญัติว่า ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ซึ่งมีบทลงโทษตามมาตรา 31 ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ เนื่องจากหมาเป็นทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ส่วนนายกเทศมนตรีหากรู้เห็นเป็นใจและปกปิดความจริงไว้ อาจมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


คดีนี้เทียบเคียงได้กับคดีเตี้ย มช. ครับ ทนายเดชาเป็นคนพาเจ้าของหมาไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่จังหวัดเชียงใหม่ในอดีต ซึ่งต่อมาศาลได้พิพากษาจำคุกคนที่เอาหมาไปแล้วตกรถตาย ลองไปดูข่าวย้อนหลัง"

 

ทนายเดชา เผยมีคนซวยแล้ว พนง.-นายกเทศบาล ทำ ซาร่า ตาย เสี่ยงเจอคุก

 

ทนายเดชา เผยมีคนซวยแล้ว พนง.-นายกเทศบาล ทำ ซาร่า ตาย เสี่ยงเจอคุก