แม่สารภาพสิ้น ปล่อยลูก1ขวบ ซดน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า ลูกหยิบเอง ไม่ได้บังคับ

แม่เด็ก1ขวบ สารภาพสิ้น ปล่อยลูกน้อย ซดน้ำกระท่อม ดูดบุหรี่ไฟฟ้า ลั่น ดูดโดยสมัครใจ ไม่ได้บังคับ ถ้าไม่ให้ดูดลูกจะร้องงอแง


กรณี พ่อ-แม่ ปล่อยลูกน้อย 1 ขวบ กินน้ำกระท่อม ดูดบุหรี่ไฟฟ้า ถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียล นายเอกภพ  เหลืองประเสริฐ  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พร้อมด้วย นาย อภิวัฒน์  วิริยาภิรมย์  หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี  กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี  และนายบุญหลาย งามเนตร  ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7  เดินทางลงพื้นที่ ไปยังบ้านเลขที่ 96 หมู่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี

เพื่อตรวจสอบกรณีมีชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนมายัง เพจสายไหมต้องรอด เพื่อขอให้มาช่วยเหลือเด็กทารกวัยน้อยวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ที่ถูกพ่อ - แม่ บังคับให้กินน้ำกระท่อม และดูดบุหรี่ไฟฟ้าทั้งวันจนติดงอมแงม หากวันไหนไม่ได้ดูดจะร้องงอแง ซ้ำแม่เด็กยังถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียลแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย เป็นที่เวทนากับชาวบ้านในชุมชนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก 

แม่สารภาพสิ้น ปล่อยลูก1ขวบ ซดน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า ลูกหยิบเอง ไม่ได้บังคับ

เมื่อนายเอกภพ  เหลืองประเสริฐ  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมเจ้าหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าว  ทางผู้ใหญ่บ้านได้เรียกแม่และยายของเด็กออกมาพบ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น 

แม่เด็กรับสารภาพ

เบื้องต้น น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี แม่เด็กให้การรับสารภาพว่า ลูกชายตนดูดบุหรี่ไฟฟ้าตามคลิปที่ปรากฎจริง  โดยเริ่มดูดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตอนนั้นลูกอายุได้ประมาณ 1 ขวบ 2 เดือน แต่ยืนยันว่าเป็นการดูดโดยสมัครใจ ตนไม่ได้มีการบังคับลูกหยิบไปดูดเอง หากครั้งไหนตนไม่ให้ดูดลูกจะร้องงอแง จึงไม่รู้ว่าจะทำยังไง จึงต้องยอมให้ดูด  ส่วนที่ถ่ายคลิปลงโซเชียลนั้น เป็นเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

แม่สารภาพสิ้น ปล่อยลูก1ขวบ ซดน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า ลูกหยิบเอง ไม่ได้บังคับ

ด้าน นางทรายแก้ว อายุ 37 ปี ยายของเด็ก กล่าวว่า ตนได้เคยว่ากล่าวตักเตือนลูกสาวไปหลายครั้งแล้วในเรื่องที่ให้หลานดูดบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากนี้ตนจะรับเอาหลานชายมาเลี้ยงดูเอง จะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแล้ว 
 

หลังจากพูดคุยจนได้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีการปล่อยปะละเลยให้ เด็กทารกวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ดูดบุหรี่ไฟฟ้าจริง  นายเอกภพ จึงประสาน นายอภิวัฒน์  วิริยาภิรมย์  หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี  ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก  พาครอบครัวดังกล่าวเดินทางไปที่ สภ.เมืองสระบุรี  

แม่สารภาพสิ้น ปล่อยลูก1ขวบ ซดน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า ลูกหยิบเอง ไม่ได้บังคับ

เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กับ พ.ต.ท.ศุภชัย  ศรีเสถียรวงศ์  รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี  ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เอ  แม่เด็ก ในความผิดตามพรบ.คุ้มครองเด็ก นอกจากนี้ จนท.ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี เตรียมขยายผลหาต้นตอว่าแม่เด็กซื้อบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าวมาจากที่ใด หากพบว่าที่ใดขายก็จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตามนโยบายรัฐบาล ที่ให้เร่งจับกุมปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากเป็นภัยต่อเยาวชน 

แม่สารภาพสิ้น ปล่อยลูก1ขวบ ซดน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า ลูกหยิบเอง ไม่ได้บังคับ

โดย นาย อภิวัฒน์  กล่าวว่า จากนี้บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี  จะใช้อำนาจตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก แยกเด็กไปดูแล ก่อน โดยหลังจากนี้ จนท.บ้านพักเด็กฯ จะพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ว่าได้รับผลกระทบจากการดูดบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรบ้างเพื่อเตรียมการรักษาต่อไป นอกจากนี้จะมีทีมสหวิชาชีพ ลงพื้นที่ไปดูสภาพความเป็นอยู่ที่บ้านของเด็กเพื่อประเมินความพร้อมในการเลี้ยงดูหากพบว่าครอบครัวไม่สามารถดูแลเด็กได้ ทาง พม.ก็จะเป็นผู้ดูแลเอง