งานเข้า"เอ๋ ปารีณา"ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย กกต.ฟันดำเนินคดีอาญา

เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ อ่วม! งานเข้าอีกรอบ กกต.ฟันดำเนินคดีอาญา ปมซื้อเสียงช่วยพี่ชาย เลือกตั้ง สส. อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 


 1ก.ค.67 กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา "เอ๋ ปารีณา"กรณีซื้อเสียงช่วยพี่ชาย โดยเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. สั่งให้ดำเนินคดีอาญา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และนางนุสรา บุญสวัสดิ์ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. 2561 มาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 158 วรรคหนึ่ง

หลังไต่สวนแล้วมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง สส. คือวันที่ 11 พ.ค. 66 น.ส.ปารีณา และนางนุสราได้ร่วมกันแจกเงินให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายราย รายละ 1,000 บาท ที่บ้านหลังหนึ่ง ซอย 11 หมู่ที่ 4 ต.หนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 

งานเข้า\"เอ๋ ปารีณา\"ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย กกต.ฟันดำเนินคดีอาญา

โดยพฤติการณ์พบว่า กำนันอำเภอโพธารามได้รับแจ้งก่อนหน้าว่า วันดังกล่าวจะมีการจัดประเพณีทำบุญอัฐิบังหน้า เมื่อถึงวันที่ 11 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโพธาราม ชุดเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต.ราชบุรี ได้ลงไปตรวจสอบพบมีชาวบ้านเข้าออกบ้านหลังดังกล่าวจำนวนมาก

งานเข้า\"เอ๋ ปารีณา\"ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย กกต.ฟันดำเนินคดีอาญา

และมีพยานให้ถ้อยคำว่า วันดังกล่าวได้ยินบุคคลซึ่งพักอาศัยใกล้เคียงกับบ้านของตน พูดคุยกันว่ามีการแจกเงินที่บ้านหลังนี้ เวลา 10.00 น. จึงขี่รถจักรยานยนต์เข้าไป และได้พบกับ น.ส.ปารีณา กำลังพูดคุยกับชาวบ้านซึ่งตนเองไม่รู้จัก

งานเข้า\"เอ๋ ปารีณา\"ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย กกต.ฟันดำเนินคดีอาญา
เมื่อ น.ส.ปารีณา เห็นหน้าพยาน ก็ให้ชายซึ่งแต่งกายชุดสีดำนำเงินมาให้ตนจำนวน 1,000 บาท ซึ่งตนเข้าใจว่าเป็นการให้เงินเพื่อให้ลงคะแนนแก่ผู้สมัครเบอร์ 1 ซึ่งเมื่อพิจารณาถ้อยคำของพยานน่าเชื่อว่า ให้ถ้อยคำไปตามที่ได้ประสบมาด้วยตนเอง รวมถึงยังมีพยานรายอื่นที่ให้การสอดคล้องกัน กกต.จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง