- 11 มิ.ย. 2568
ปากพาซวย "แจ๊ก นักรบด่านเถื่อน" งานเข้า ไลฟ์สดด่าตำรวจ ศาลสั่งจำคุก 1 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา แถมจ่ายแสน - ขอโทษออกสื่อ
วันที่ 11 มิถุนายน 2568 คืบหน้าคดี "นักรบด่านเถื่อน" ด่าสน.พระโขนง ล่าสุดเพจ "อรรถรส-สรุปข่าว" รายงานว่า ศาลอาญาพระโขนงมีคำพิพากษาให้จำคุก นายวราภรณ์ หรือที่รู้จักในชื่อ "แจ๊ก นักรบด่านเถื่อน" เป็นเวลา 1 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากกรณีไลฟ์สดต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนงอย่างรุนแรง
ย้อนอนกลับไปช่วงต้นปี 2568 แจ๊กได้ทำการไลฟ์สดตั้งคำถามและแสดงความไม่พอใจต่อการตั้งด่านจราจรของตำรวจ สน.พระโขนง โดยใช้ถ้อยคำรุนแรง พาดพิงถึงเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่อย่างรุนแรง จนทำให้หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ถูกถ่ายคลิป เกิดอาการชักและหมดสติ กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง
ด้าน ร.ต.อ.สุเมธ เจ้าหน้าที่จราจร สน.พระโขนง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องแจ๊กในหลายข้อหา โดยศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก 2 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้ความร่วมมือ ศาลจึงลดโทษเหลือ 1 ปี 4 เดือน
- นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งให้แจ๊กชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 100,000 บาท พร้อมลงประกาศขอโทษในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและข่าวสด ติดต่อกัน 7 วัน และต้องขอโทษผ่านช่องทางสื่อออนไลน์เป็นเวลา 30 วันด้วย
กรณีนี้กลายเป็นอุทาหรณ์สำคัญถึงการใช้โซเชียลมีเดียในการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจนำไปสู่ผลทางกฎหมาย หากล้ำเส้นความเหมาะสมและกระทบสิทธิของผู้อื่น
ขอบคุณข้อมูล อรรถรส-สรุปข่าว