- 26 มิ.ย. 2568
แชร์ |
ข่าวร้ายและเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ กำลังแพร่สะพัดจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีการยืนยันพบผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย ด้วยสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคร้ายแรงที่เกิดจากการถูก "เห็บ" กัด
ประเทศญี่ปุ่น ระวังภัยใกล้ตัว “พบผู้เสียชีวิต 2 ราย” จากการ ถูกเห็บกัด ในญี่ปุ่น เหตุการณ์นี้เน้นย้ำถึงอันตรายจากสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เราอาจมองข้ามไปในชีวิตประจำวัน และเป็นสัญญาณเตือนให้ทุกคนเพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันตนเองจากภัยเงียบที่แฝงมากับสัตว์พาหะตัวจิ๋วชนิดนี้
เพจครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น ให้รายละเอียดไว้ดังนี้
เสียชีวิตจากโรค SFTS
- จ.ไอจิ เมืองโทโยตะ รายงานมีผู้เสียชีวิต 2 รายในเดือน มิ.ย. 2025 จากโรคที่เกิดจากการถูก "มะดานิ (เห็บ)" กัด ซึ่งเป็นพาหะของ โรค SFTS (กลุ่มอาการไข้สูงเกล็ดเลือดต่ำ)
⠀
ผู้เสียชีวิต
- หญิงวัย 50 ปี เสียชีวิตเมื่อ 6 มิ.ย. หลังมีไข้จากการทำงานในพุ่มหญ้า
- ชายวัย 90 ปี เสียชีวิตเมื่อ 24 มิ.ย. หลังมีไข้และปวดกล้ามเนื้อ
⠀
ทางการเตือนประชาชน
- ช่วงนี้เป็นฤดูที่มะดานิกำลังแพร่พันธุ์อย่างรุนแรง
- ผู้ที่ต้องเข้าป่า หรือทำงานในพงหญ้า ควรสวม เสื้อแขนยาว-กางเกงขายาว-หมวก-ถุงมือ เพื่อป้องกันการถูกกัด
⠀
โรค SFTS คืออะไร?
- เป็นโรคไวรัสที่ติดต่อผ่านการถูกมะดานิ (เห็บ) กัด
- อาการ: ไข้สูง, คลื่นไส้, ปวดกล้ามเนื้อ, เกล็ดเลือดต่ำ
- อาจรุนแรงจนเสียชีวิต โดยเฉพาะในผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัว
- หากมีอาการผิดปกติหลังเข้าป่า หรือพื้นที่มีพุ่มหญ้า ควรรีบพบแพทย์ทันที
ขอขอบคุณ : เพจครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น






