ของจริง โดน "เห็บกัด" เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมยืนยัน โดน "เห็บกัด" อาจเสี่ยงติดไวรัส "โพวาสซาน" ถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ไทยยังปลอดภัย

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ออกมายืนยันว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการถูกเห็บกัดแล้วเสี่ยงเสียชีวิตจาก "ไวรัสโพวาสซาน" เป็นข้อมูลจริง โดยอ้างอิงจากการตรวจสอบร่วมกับสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

 

ของจริง โดน เห็บกัด เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส

ของจริง โดน เห็บกัด เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส

 

ไวรัสโพวาสซาน (Powassan virus) เป็นไวรัสในกลุ่ม Flavivirus ซึ่งสามารถแพร่จากเห็บมาสู่คนได้โดยตรง หากถูกเห็บที่มีเชื้อกัด เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายและไปยังสมอง จนทำให้เกิดภาวะสมองอักเสบรุนแรง ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที

อาการเบื้องต้นหลังติดเชื้อจะเริ่มจากไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาจมีอาการชัก หรือซึมลง โดยระยะฟักตัวของไวรัสหลังถูกกัดจะอยู่ระหว่าง 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ย้ำว่า ไวรัสโพวาสซานพบได้น้อยมาก และส่วนใหญ่พบเฉพาะในบางพื้นที่ของทวีปอเมริกาเหนือ เช่น แถบ Great Lakes และประเทศแคนาดา ส่วนในประเทศไทยยังไม่เคยมีรายงานผู้ติดเชื้อ และไม่ใช่พื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสนี้แต่อย่างใด

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแนะนำให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และติดตามข่าวจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะเมื่อมีข้อมูลด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคติดต่อหรือไวรัสต่างประเทศ

 

ของจริง โดน เห็บกัด เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส