ด่วน ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน "สส.ลูกเกด" พรรคประชาชน คดี ม.112

ด่วน ศาลอาญาสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน "สส.ลูกเกด ชลธิชา" พรรคประชาชน คดี ม.112 ไม่รอลงอาญา ทนายเตรียม ยื่นประกัน ระหว่างอุทธรณ์

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเองเกี่ยวกับ "ราษฎรสาส์น" จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรา กําลังพลและงบประมาณไปเป็นส่วนราชการในพระองค์ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบันที่ฟุ่มเฟือย และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน ซึ่งข้อความดังกล่าว เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามสถาบันฯ คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัวไป

ด่วน ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน สส.ลูกเกด พรรคประชาชน คดี ม.112

วันนี้ (8 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นางสาว ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ "ลูกเกด" สส.พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมทนาย ได้เดินทางมาเข้าฟังคำพิพากษาคดี "ดูหมิ่นสถาบัน" หมายเลขดำอ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้องนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว เป็นจำเลยในความผิดฐาน "ดูหมิ่นสถาบัน" ตามประมวลกฎหมายอาญา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.4 (3) ที่ ห้องพิจารณา 901ศาล ในเวลา 10.00 น.

ด่วน ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน สส.ลูกเกด พรรคประชาชน คดี ม.112

กระทั่งเวลา 10.30 น. ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พิพากษา จำคุกจำเลย 4 ปี  คำเบิกความจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้างลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา

 

โดยขณะที่ทนายความของ น.ส.ชลธิชา  จำเลย ได้เตรียมยื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างอุทธรณ์

ด่วน ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน สส.ลูกเกด พรรคประชาชน คดี ม.112