- 23 ก.ย. 2568
อัปเดตสถานการณ์น้ำเขื่อนพระราม 6 ทางกรมชลประทาน แจ้งตั้งแต่วันที่ 26–28 กันยายน 2568 จะปรับเพิ่มระบายน้ำ อยู่ที่ 550–700 ลบ.ม./วินาที เพื่อรองรับปริมาณน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
"น้ำเขื่อนพระราม 6" ทางกรมชลประทาน แจ้งตั้งแต่วันที่ 26–28 กันยายน 2568 จะปรับเพิ่มระบายน้ำ อยู่ที่ 550–700 ลบ.ม./วินาที เพื่อรองรับปริมาณน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
อัปเดตสถานการณ์น้ำเขื่อนพระราม6
23 กันยายน 2568
- เขื่อนพระราม6 อ.ท่าเรือ จ. พระนครศรีอยุธยา
- ระบายน้ำในอัตรา 516 ลบ.ม./วินาที
พื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ
- ชุมชนวัดสะตือ ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา
- ตลาดและเทศบาลตำบลท่าเรือ อ.ท่าเรือจ.พระนครศรีอยุธยา
- บริหารจัดการน้ำเหนือเขื่อนพระราม6 ด้วยการระบายน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ เพื่อควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนให้อยู่ในเกณฑ์ +8.00 เมตร (รทก.) และช่วยลดผลกระทบด้านท้ายน้ำให้ได้มากที่สุด
ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากปริมาณน้ำทางตอนบนเพิ่มมากขึ้น และมีความจำเป็นต้องระบายน้ำเพิ่มขึ้น จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป
ตั้งแต่วันที่ 26–28 กันยายน 2568
- เขื่อนพระรามหกจะปรับเพิ่มการระบายน้ำ อยู่ที่ 550–700 ลบ.ม./วินาที เพื่อรองรับปริมาณน้ำจาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ (เริ่มระบายเพิ่ม 650 ลบ.ม./วินาที วันที่ 24 ก.ย.)
คลองชัยนาท–ป่าสัก
ปริมาณฝนตกสะสมในพื้นที่เหนือเขื่อน
ผลกระทบที่คาดการณ์
- ระดับน้ำท้ายเขื่อนจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 1.80 – 2.00 เมตร ซึ่งเข้าใกล้ ระดับวิกฤต
พื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบ
- ตลาดท่าเรือ
- หน้าเทศบาลตำบลท่าเรือ
- ชุมชนวัดสะตือ
ขอให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ติดตามประกาศจากหน่วยงานราชการอย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมรับมือหากมีการแจ้งอพยพหรือปรับแผนรับน้ำ






