- 29 ก.ย. 2568
แชร์ |
โครงการบ้านนี้ไม่เทรวม จะเป็นหนึ่งในแนวทางในการเริ่มต้นที่นอกจากจะช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ ที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้กรุงเทพฯ
เปิดวิธีแยกขยะ 4 ประเภทให้ถูก "บ้านนี้ไม่เทรวม" ของ กทม. เริ่มแล้ว 1 ต.ค.
ใครสามารถลงทะเบียนโครงการบ้านนี้ไม่เทรวมได้บ้าง
- ลงทะเบียนแบบเดี่ยว (เริ่มได้เลย): สำหรับเจ้าของบ้าน, ผู้เช่าบ้าน, หมู่บ้านจัดสรร หรือคอนโดที่ไม่มีนิติบุคคล
- ลงทะเบียนแบบกลุ่ม (เริ่ม 1 ส.ค. 68): สำหรับหมู่บ้านจัดสรร, คอนโด/อาคารชุด ที่มีนิติบุคคล หรือชุมชนต่างๆ (ทางสำนักงานเขตจะดำเนินการติดต่อนิติบุคคลโดยตรง)
วิธีเข้าร่วมโครงการบ้านนี้ไม่เทรวม
วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน BKK Waste Pay ซึ่งสามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ผ่าน 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
- ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน: ค้นหา "BKK Waste Pay" บน App Store หรือ Google Play
- กรอกข้อมูลลงทะเบียน: ใช้ข้อมูลสำคัญเพียงไม่กี่อย่าง เช่น รหัสประจำบ้าน 11 หลัก, ชื่อ-นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์
- เตรียมส่งหลักฐาน (เริ่ม 1 ส.ค. 68): เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ระบบจะแจ้งเตือนให้คุณ ถ่ายภาพการคัดแยกขยะ 4 ประเภท (เศษอาหาร, รีไซเคิล, อันตราย, ทั่วไป) เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการเข้าร่วม
- รอการยืนยันและเริ่มจ่ายอัตราใหม่: เมื่อข้อบัญญัติฯ มีผลบังคับใช้ (ประมาณปลายปี 2568) คุณจะสามารถเริ่มจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราพิเศษ 20 บาทได้ทันที
วิธีแยกขยะ 4 ประเภทให้ถูกวิธี
- ขยะเศษอาหาร (ถังเขียว): กรองน้ำออก ใส่ถุง มัดปากให้แน่น เพื่อที่ กทม. จะนำไปทำปุ๋ยหรือน้ำหมักชีวภาพ (พิเศษ! บ้านที่ลงทะเบียนจะได้รับถุงใส่ขยะเศษอาหารฟรีในปีแรก)
- ขยะรีไซเคิล: ขวดพลาสติก, แก้ว, กระดาษ, โลหะ ทำความสะอาดก่อนนำไปขาย หรือทิ้งตามจุดรับของเขต
- ขยะอันตราย (ถังสีส้ม): ถ่านไฟฉาย, หลอดไฟ, กระป๋องสเปรย์ แยกใส่ถุงใส เขียนป้ายกำกับให้ชัดเจน และนำไปทิ้งที่จุดทิ้งขยะอันตราย
- ขยะทั่วไป (ถังสีน้ำเงิน): ขยะอื่นๆ ที่รีไซเคิลไม่ได้ เช่น ซองขนม, ถุงพลาสติกเปื้อนอาหาร, กล่องโฟม






