- 08 ต.ค. 2568
ปิดตำนาน "พลายบุญแสน" ช้างมรดกแผ่นดินไทย ล้มอย่างสงบในวันออกพรรษา วัย 61 ปี คนรักช้างแห่อาลัยเศร้ากับการสูญเสีย
เมื่อเวลา เวลา 01.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2568 พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่ แจ้งข่าวเศร้าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการจากไปของ "พลายบุญแสน" หนึ่งในช้างตระกูลแสน ช้างมรดกของแผ่นดินไทย โดยระบุว่า พลายบุญแสนได้ล้มลงอย่างสงบในวัย 61 ปี พร้อมข้อความว่า
"ปิดตำนาน พลายบุญแสน 1 ใน 23 เชือกช้างตระกูลแสน คุณตาเลือกที่จะจากไปในวันออกพรรษา ขอบคุณที่ทำให้เรามาเจอกันอีกครั้ง ตาคือช้างตระกูลแสน"
พลายบุญแสนเดิมมีชื่อว่า "พลายสว่าง" เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2507 และเคยเป็นหนึ่งในช้างลากไม้รุ่นสุดท้ายของอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนถูกขายต่อและนำไปใช้เป็นช้างนั่งแหย่งสำหรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ในปี พ.ศ. 2565 พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวง ร่วมกับกลุ่มผู้มีจิตศรัทธาและคนรักช้าง ได้ระดมทุนจำนวน 350,000 บาท เพื่อช่วยเหลือพลายสว่างให้ออกจากงานท่องเที่ยวและย้ายมาพำนักอย่างสงบที่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง พร้อมตั้งชื่อใหม่ให้ว่า "พลายบุญแสน" และยกให้เป็น "ช้างของแผ่นดิน" เพื่อให้เป็นสมบัติร่วมของคนไทยทุกคน
พลายบุญแสนถือเป็นช้างเชือกที่ 10 ของตระกูลแสน และถือว่าเป็นช้างที่มีอายุมากที่สุดในกลุ่มนี้ ตระกูลแสนเป็นกลุ่มช้างที่อยู่ภายใต้การดูแลของพระครูอ๊อดฯ และได้รับการช่วยเหลือจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ
การจากไปของพลายบุญแสนในวันออกพรรษานี้ ถือเป็นการปิดตำนานช้างลากไม้รุ่นสุดท้ายของเพชรบูรณ์อย่างสมบูรณ์แบบ และสะท้อนถึงชีวิตช้างทำงานที่เปี่ยมด้วยบุญและศรัทธา
"ขอให้ตาพลายบุญแสนเดินทางสู่สุคติภูมิ ขออานุภาพแห่งบุญที่ได้สร้างไว้ นำพาดวงวิญญาณของตาไปสู่ภพภูมิอันดีงาม เป็นมรดกแห่งศรัทธาและความเมตตาที่จะคงอยู่ในหัวใจของชาวช้างตลอดไป"
พลายบุญแสนจะยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้ที่รักช้างและชาวไทยทุกคน ในฐานะช้างมรดกที่ไม่เพียงทำงานหนัก แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความศรัทธา ความเมตตา และความผูกพันระหว่างมนุษย์กับช้างไทย






