สาเหตุเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่า อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว

สุดสลด สาเหตุเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่า อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว ครอบครัวสูญเสียเสาหลัก เพื่อนร่วมงานต่างอาลัย

เกิดเหตุสลด เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2568 เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า รองนายกฯ สุชาติ เสียใจ​สั่งช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่ อช.น้ำตกคลองแก้ว ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ผลักดันช้าง นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ เปิดเผยว่า​ จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว จ.ตราด ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ทำให้ครอบครัวต้องสูญเสียเสาหลักของครอบครัว 

 

สาเหตุเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่า อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว

วันนี้ (12 ต.ค. 2568) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส.​ แสดงความเสียใจ​ และได้สั่งการให้กรมอุทยานฯ​ เข้าช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตโดยด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2568 เวลาประมาณ 23.40 น. นายวิชิตร กรองแก้ว เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ชุดที่ 15 อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถซาเล้ง ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการแจ้งเตือนว่ามีช้างป่าออกนอกพื้นที่ในบริเวณหมู่ 4 ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด​ ทำให้นายวิชิตรได้รับบาดเจ็บสาหัส มีเลือดออกที่ศีรษะและหมดสติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลบ่อไร่ ก่อนจะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลตราด และได้เสียชีวิตลงในเวลา 14.30 น. ของวันที่ 12 ตุลาคม 2568

สาเหตุเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่า อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว

​ต่อมานายสุธน เวียงดาว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ได้ทำรายงานชี้แจงเหตุการณ์ให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ซึ่งนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้กำชับให้กรมอุทยานแห่งชาติ​ฯ​ เร่งเข้าดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวนายวิชิตรอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องสวัสดิการ สิทธิประโยชน์ และการเยียวยาต่างๆ เพื่อเป็นการดูแลและให้กำลังใจแก่ครอบครัวของผู้เสียสละที่ได้ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต​ นอกจากนี้ ยังกำชับให้หน่วยงานเข้าไปดูแลสภาพจิตใจของเพื่อนร่วมงานและเจ้าหน้าที่ทุกคนในอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้
 

ด้านเพจ "อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว" ระบุว่า นายสุธน เวียงดาว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว และนางสาววรรณพร สังข์ทอง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วทุกท่าน
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปของ นายวิชิต กองแก้วเจ้าหน้าที่ ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันช้างป่า และแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ ชุดที่ 15 ผู้ปฏิบัติงานด้วยความเสียสละและมุ่งมั่นเพื่อผืนป่าและประชาชน ขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติ ความดีของท่านจะคงอยู่ในใจพวกเราตลอดไป 

สาเหตุเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่า อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว
 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา–เขาวง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียในครั้งนี้ และขอส่งกำลังใจแด่ครอบครัวผู้สูญเสียให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้านี้ไปได้ด้วยความเข้มแข็ง

ขอบคุณ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  และอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว