กรมอนามัยเตือนคนไทย พฤติกรรมเสี่ยงเป็นสัญญาณ “โรคสโตรก”

เค็มนิด หวานหน่อย มันอีกนิด อาจดูไม่เป็นไร แต่สะสมไปเรื่อย ๆ คือจุดเริ่มต้นของโรคหลอดเลือดสมองที่คร่าชีวิตคนไทยกว่าแสนรายต่อปี! ผู้เชี่ยวชาญแนะ ปรับพฤติกรรมกิน

กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนอย่าชะล่าใจกับพฤติกรรม “ติดรสจัด” ไม่ว่าจะเค็ม หวาน หรือมัน เพราะล้วนเป็นตัวการสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงต่อ โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย

แพทย์ระบุว่า การบริโภคโซเดียมมากเกินไปจะทำให้ความดันโลหิตสูง เสี่ยงหลอดเลือดตีบหรือแตก ส่วนการกินน้ำตาลและไขมันสูงเกินไปจะทำให้ระดับไขมันในเลือดเพิ่ม เกิดภาวะอ้วนลงพุง และกระตุ้นโรคเบาหวาน รวมถึงโรคหัวใจ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดสมองอุดตัน

กรมอนามัยเตือนคนไทย พฤติกรรมเสี่ยงเป็นสัญญาณ “โรคสโตรก”
 

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ประชาชนหันมาปรับพฤติกรรมการกินให้สมดุล เลือกอาหารครบ 5 หมู่ ลดเค็มจากการใช้เครื่องปรุงน้อยลง ลดหวานโดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และลดไขมันโดยหลีกเลี่ยงของทอดหรืออาหารแปรรูป พร้อมออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน

นอกจากนี้ ยังควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพราะเมื่ออาการเกิดขึ้นแล้ว การรักษาอาจไม่สามารถฟื้นฟูได้ 100%
 

กรมอนามัยเตือนคนไทย พฤติกรรมเสี่ยงเป็นสัญญาณ “โรคสโตรก”


แหล่งที่มาอ้างอิง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. “ลดเค็ม หวาน มัน เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง” (2568)

กรมควบคุมโรค. “สถานการณ์โรคหลอดเลือดสมองในประเทศไทย ปี 2567”